Chủ Nhật , 22 Tháng Bảy 2018

Home » Trang Nhất » Xu hướng vì một thế giới không khói thuốc

Xu hướng vì một thế giới không khói thuốc

Tháng Năm 10, 2018 11:25 sáng by: Category: Trang Nhất, Đời Sống KHCN Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Các chuyên gia tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kết luận rằng những hợp chất độc hại được tạo ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến hút thuốc như ung thư phổi cùng các bệnh về tim mạch, chứ không phải nicotine.

Theo nhiều nghiên cứu, thủ phạm gây ra ung thư là các hợp chất sản sinh ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá. Ảnh minh họa.

Theo nhiều nghiên cứu, thủ phạm gây ra ung thư là các hợp chất sản sinh ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá. Ảnh minh họa.

Tuy có tỉ lệ dân số hút thuốc ở mức cao (17 triệu người vào năm 2017 và dự kiến sẽ tăng cao trong những năm tiếp theo) nhưng người Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ hoặc hiểu sai về những nguy cơ bệnh tật của thuốc lá.

Thủ phạm của căn bệnh đáng sợ này chính là các hợp chất sinh ra trong quá trình đốt cháy điếu thuốc. Với những tác động từ nhiều phía, nhiều người đang hút thuốc có xu hướng từ bỏ, hoặc sử dụng các liệu pháp thay thế nicotine, cũng như giảm thiểu tác hại của thuốc lá đã được ra đời và sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, nhằm giúp mọi người bỏ thuốc lá điếu. Từ đó, chuyển qua các liệu pháp thay thế an toàn hơn.

Trên thế giới, các hình thức giảm thiểu tác hại phổ biến nhất hiện nay bao gồm miếng dán nicotin, kẹo cao su nicotin, viên ngậm, viên microtabs, ống hít nicotine và bình xịt mũi nicotine…

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đồng ý rằng việc sự dụng hệ thống truyền dẫn nicotine điện tử (ENDS) có khả năng giảm tác hại so với việc tiếp tục hút thuốc lá điếu truyền thống. Thuốc lá điện tử cũng là một giải pháp rất được ưa chuộng. Đây là một thiết bị cho phép bạn hấp thụ nicotine vào cơ thể bằng hơi nước, thay vì bằng khói thuốc. Thuốc lá điện tử không đốt cháy lá thuốc lá và không sản sinh ra hắc ín hay carbon monoxide, hai trong số các thành phần độc hại nhất có trong khói thuốc lá. Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách đun nóng một dung dịch – thường chứa nicotine, propylen glycol và/hoặc glycerine thực vật và hương liệu.

Ở Anh, thuốc lá điện tử được quy định chặt chẽ về độ an toàn và chất lượng. Những sản phẩm này không phải hoàn toàn không có rủi ro, nhưng những rủi ro đó chỉ chiếm một phần nhỏ so với thuốc lá điếu. Một nghiên cứu mới đây của Viện hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y khoa Mỹ dựa trên 800 nghiên cứu của các chuyên gia đánh giá về tác động của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người cho rằng tùy theo từng trường hợp, thuốc lá điện tử tác động hai chiều. Những thanh thiếu niên, vốn sử dụng thuốc lá điện tử nhiều hơn người trưởng thành, sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá truyền thống. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở những người trưởng thành hút thuốc lá truyền thống sẽ giúp những người này giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc.

Việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các bệnh lý có thể gây ra từ hành động này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng hút thuốc và hút thuốc thụ động, vốn là tác nhân gây ra 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động, trong đó 64% số ca tử vong là nữ giới (theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO). Xu hướng vì một thế giới không khói thuốc cũng đang phát triển một cách mạnh mẽ trên thế giới. Ngay cả các tập đoàn thuốc lá hàng đầu thế giới cũng đã và đang tiếp tục đầu tư vào việc nghiên cứu các dòng sản phẩm không khói thuốc lá nhằm giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng thuốc lá và đặc biệt là người hút thuốc thụ động.

 Hiện trên thế giới, đã có gần 40 quốc gia cho phép thương mại hóa dòng sản phẩm không khói thuốc lá. Đây là một phần quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc lá, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Duy Khánh

Xu hướng vì một thế giới không khói thuốc Reviewed by on . (KDTT) - Các chuyên gia tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kết luận rằng những hợp chất độc hại được tạo ra trong q (KDTT) - Các chuyên gia tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kết luận rằng những hợp chất độc hại được tạo ra trong q Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top