Thứ Hai , 25 Tháng Sáu 2018

Home » Câu Lạc Bộ » Ra mắt sách: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam” – Đóa hoa thơm kính dâng lên Người

Ra mắt sách: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam” – Đóa hoa thơm kính dâng lên Người

Tháng Năm 30, 2017 3:19 sáng by: Category: Câu Lạc Bộ, Tin Tức & Sự Kiện, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Mới đây, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), đã diễn ra lễ ra mắt cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam”.

bià sách Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam

Cuốn sách dày hơn 400 trang, gồm 5 phần chính.

Kính dâng lên Người

Đây là một công trình có ý nghĩa của giới Công thương kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người. Cuốn sách được sự phối hợp của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Nhà xuất bản Công an Nhân dân, cùng Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (trước đây là Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Thông tin kinh tế) – Câu lạc bộ các nhà Công thương biên soạn và giới thiệu tới bạn đọc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định tầm quan trọng của giới Công thương đối với nước nhà. Ngày 13-10-1945 Bác đã gửi thư cho giới Công thương Việt Nam. Trong thư, Người viết: “Được tin giới Công – Thương đã đoàn kết lại thành Công – Thương Cứu quốc đoàn và gia nhập Mặt trận Việt Minh, tôi rất vui mừng. Hiện nay, Công – Thương Cứu quốc đoàn đang hoạt động làm nhiều việc ích nước lợi dân, tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt”. Về vai trò, nhiệm vụ của giới công – thương trong các giai tầng xã hội ở Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới công – thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng”. Về trách nhiệm của các cơ quan công quyền đối với sự phát triển của giới Công thương, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Chính phủ nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới công – thương trong công cuộc kiến thiết…”

Từ đó đến nay giới Công thương Việt Nam đã không ngừng ra sức phấn đấu học tập và lao động, đã có được những thành công nhất định, góp phần đưa đất nước ta tiến lên.

Kế thừa tư tưởng, đạo đức của Bác

“Đến nay giới Công thương và các doanh nhân Việt Nam đã có trải nghiệm 12 năm phấn đấu trên con đường phát triển của đất nước gắn với nguyên lý “dân giàu nước mạnh” và quan điểm “nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là việc kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng” đã được xác lập không chỉ trong nhận thức mà đã từng bước được hiện thực hóa bằng hệ thống pháp luật cũng như nỗ lực của Nhà nước kiến tạo môi trường thuận lợi hơn cho sự phát triển và thúc đẩy hội nhập. Cuốn sách này nhằm giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn trách nhiệm của giới Công thương bằng chính nỗ lực của mình góp phần làm sáng tỏ hơn sứ mệnh to lớn đối với tiền đồ của đất nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai mở hơn 70 năm về trước”, ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch CLB Các nhà Công thương Việt Nam chia sẻ tại lễ ra mắt sách.

Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam” dày hơn 400 trang,  gồm 50 bài viết, chia làm 5 phần chính. Trong đó có những tài liệu được sưu tầm công phu, có những tài liệu, những câu chuyện chưa từng được công bố trước đây đã được tuyển chọn, giới thiệu trong cuốn sách này.

Ngưyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TS Nguyễn Sỹ Dũng (phải) và Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công; giới thiệu cuốn sách.

_MG_5209

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc phát biểu tại buổi lễ.

Một số hoạt động diễn ra trong buổi lễ.

Trong phần đầu tiên “Hồ Chí Minh tầm nhìn và toả sáng”, cuốn sách giới thiệu đến độc giả những trích dẫn tiêu biểu từ các phát biểu, bài báo, văn bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lĩnh vực kinh tế. 

Phần 2 “Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế”, là những bài viết có tính chất nghiên cứu lý luận về tư tưởng kinh tế của Hồ Chí Minh, tác giả là các học giả, các nhà nghiên cứu, các nhà báo đã nhiều năm gắn bó với sự nghiệp nghiên cứu di sản tinh thần mà Bác Hồ đã để lại cho dân tộc; như “Tư tưởng Hồ Chí Minh về kinh tế- Nội dung và giá trị vận dụng”, “Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa”. “Kinh tế luôn là trọng tâm trong hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh…”

Phần 3 “Những kỷ niệm không thể nào quên”,  bao gồm biên niên những sự kiện tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lĩnh vực kinh tế; những cuộc gặp gỡ, làm việc của Người với các nhà Công thương, các đơn vị – xí nghiệp; hồi ức về những lần được gặp Bác của các cựu lãnh đạo nhà máy – xí nghiệp, các công nhân công tác tại những đơn vị đã vinh dự được đón Bác trước đây; như “Chủ tịch Hồ Chí Minh và công nhân ngành dệt may”, ” Niềm vui bất ngờ khi được đón Bác về thăm”, “Những gì còn dùng được thì không nên phí phạm”…

Phần 4 “Cách mạng biết ơn cô chú”, là câu chuyện của một số gia đình doanh nhân tiêu biểu đã có những đóng góp cho nền Cách mạng nước nhà mà như Bác đã từng nói với doanh nhân Trịnh Văn Bô rằng “Cách mạng biết ơn cô chú”; như “Chuyện về một nhà Công thương đất Cảng”,  “Thanh thản theo cách mạng, theo Bác Hồ”…

Những chia sẻ, tâm tư của các doanh nhân trong quá trình “chèo lái” con tàu doanh nghiệp đến bến vinh quang, “cập bờ” hạnh phúc, mà trong đó tư tưởng và hành động của họ luôn hiện hữu những lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả những điều đó sẽ được đưa đến với bạn đọc trong phần 5 “Doanh nhân làm theo lời Bác”, cũng là phần cuối cùng của cuốn sách; qua những bài viết như “Theo gương Bác, xứng danh Công dân Thủ đô ưu tú”, “Lời mong ước của một Nghệ nhân quốc gia”, ” Lời Bác dạy mãi trong tim tôi”…

“Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn”

Không chỉ là sự tổng hợp những quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động sản xuất, giao thương và tầng lớp Công thương, đó còn là tình cảm, sự quan tâm Người đã dành cho giới Công thương Việt Nam qua từng chặng đường lịch sử. Cuối cùng, đây cũng là những chia sẻ, tình cảm mà giới Công thương – doanh nhân Việt Nam kính dâng lên Bác. Nhớ về Người, giới Công thương – doanh nhân Việt Nam nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để “Hội tụ – Làm giàu – Kiến quốc” đưa Việt Nam “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như Người từng mong ước.

Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam” như một sự kế thừa tài sản vô giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta, nhất là với giới Công thương, doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Cuốn sách đã đưa ra được những quan điểm, tầm nhìn, kinh nghiệm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã khơi mở và góp phần cho kinh tế Việt Nam trong thời đoạn lịch sử đó.

Đó là những điều trân quý, những thông điệp vô giá cho giới Công thương nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. Trong cái nắng vàng của những ngày tháng Năm, nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người, lòng ta bồi hồi nhớ về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. “Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn”.

Duy Khánh

Ra mắt sách: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam” – Đóa hoa thơm kính dâng lên Người Reviewed by on . (KDTT) - Mới đây, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), đã diễn ra lễ ra mắt cuốn sách "Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam". [caption i (KDTT) - Mới đây, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), đã diễn ra lễ ra mắt cuốn sách "Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới Công thương Việt Nam". [caption i Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top