Chủ Nhật , 22 Tháng Bảy 2018

Home » Thế Giới » Thời Sự Thế Giới » Ông Trump có “thực sự hoàn thành nhiệm vụ” khi tấn công Syria?

Ông Trump có “thực sự hoàn thành nhiệm vụ” khi tấn công Syria?

Tháng Tư 17, 2018 3:39 chiều by: Category: Thời Sự Thế Giới, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Trong khi truyền thông Nga và Syria cho biết, lực lượng phòng không “già cỗi” của Syria đã bắn hạ hầu hết các tên lửa tối tân của Mỹ và đồng minh thì Tổng thống Trump vẫn tuyên bố “Nhiệm vụ đã hoàn thành!”.

Vẫn còn nhiều hoài nghi về tính chính xác của thông tin về những gì đã bị phá hủy trong cuộc tấn công “rất hạn chế” của Mỹ và đồng minh hôm 14/4, cùng lúc đó lại xuất hiện những thông tin cho rằng năng lực vũ khí hóa học của lực lượng Assad vẫn còn nguyên vẹn.

Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Syria đã xuống đường ở Damascus, giơ cao quốc kỳ và chân dung của nhà lãnh đạo Assad.

Những người ủng hộ ông Assad đương nhiên có cớ để ăn mừng. Nhà báo Liz Sly của Washington Post cho rằng, cuộc tấn công được mô tả tại Syria như một chiến thắng của ông Assad bởi phạm vi, quy mô hạn chế của nó cho thấy các cường quốc phương Tây không có ý định thách thức vị trí lãnh đạo của ông Assad.

Câu hỏi đặt ra là quyết định của ông Trump cùng đồng minh đánh Syria thật sự mang lại điều gì? Theo đánh giá của giới quan sát, đòn đánh này phần nhiều phản ánh những thất bại của Mỹ ở Syria. Trong đó có sự thiếu vắng một chiến lược thực sự và hơn thế nữa, nó cho thấy thái độ cương quyết của Mỹ chẳng thể cản bước tiến của lực lượng Assad.

Nhiều nghị sỹ khác chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump đã không đưa ra được một chiến lược toàn diện cho Syria. Cuộc không kích vừa qua không phải là sự thay đổi chính sách mà chỉ là phản ứng nhỏ lẻ, không có tác động lớn đến tình hình Syria nói riêng và khu vực nói chung. Trước đó, ngày 6 tháng 4 năm ngoái, ông Trump cũng đã ra lệnh không kích Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thành phố Khan Sheikhoun.

Việc đáp trả mang tính thời vụ này dường như đang trở thành xu thế chung của chính quyền Trump trong chính sách đối với Syria. Các chiến dịch không kích này được thực hiện dường như chỉ nhằm tháo gỡ sức ép của dư luận nội bộ Mỹ, tìm kiếm uy tín cho chính quyền Trump, thể hiện sự khác biệt đối với chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Obama chứ không nhằm giải quyết triệt để vấn đề Syria.

Một số nhà cựu hoạch định chính sách Mỹ về Trung Đông đưa ra lời khen ngợi về cách tiếp cận kiềm chế của ông Trump trong đợt tấn công lần này. Với cuộc tấn công hạn chế và phối hợp vào 3 địa điểm liên quan đến khả năng sử dụng vũ khí hóa học của ông Assad, Mỹ cùng hai đồng minh Anh và Pháp nói rằng họ đã gửi đi một thông điệp cứng rắn nhưng vẫn tránh được việc can dự sâu và giảm thiểu rủi ro kích động hai nước ủng hộ Syria là Nga và Iran.

Ông Colin Kahl, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ của cựu Phó Tổng thống Joseph  Biden, nói rằng Tổng thống Trump “khôn ngoan khi tránh tấn công các mục tiêu ở Syria mà có nguy cơ gây tổn thất về người cho Nga”, nhưng vì thế cũng không làm được gì mấy đối với ông Assad. Những điều này không khác mấy nhiều với thời ông Obama, nhưng ông Trump được cho là không nắm rõ lịch sử. Ví dụ, việc ông sử dụng cụm từ “sứ mệnh hoàn tất” khiến nhiều người so sánh với những gì ông Bush đã trải qua

Tuy vậy, nếu xét về mặt “thể diện”, ông Trump đã ghi điểm với các nhà chính trị nước Mỹ và đồng minh khi “nói được làm được”, đồng thời tung ra đòn “dằn mặt” Nga và Iran vốn đang bảo trợ trực tiếp cho chính phủ của ông Assad. Nhưng trên bình diện quốc tế và hậu quả khôn lường của cuộc tấn công chớp nhoáng mà liên quân Mỹ – Anh – Pháp thực hiện vào Syria, hành động này đã đẩy xung đột giữa Mỹ và Nga vốn đang căng thẳng, nay trở nên “mong manh dễ vỡ” hơn bất cứ lúc nào.

Duy Khánh (tổng hợp)

Theo: KDPT

Ông Trump có “thực sự hoàn thành nhiệm vụ” khi tấn công Syria? Reviewed by on . (KDTT) – Trong khi truyền thông Nga và Syria cho biết, lực lượng phòng không “già cỗi” của Syria đã bắn hạ hầu hết các tên lửa tối tân của Mỹ và đồng minh thì T (KDTT) – Trong khi truyền thông Nga và Syria cho biết, lực lượng phòng không “già cỗi” của Syria đã bắn hạ hầu hết các tên lửa tối tân của Mỹ và đồng minh thì T Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top