Chủ Nhật , 22 Tháng Bảy 2018

Home » Kinh Tế » “Ô tô có giá trị cao… vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu”

“Ô tô có giá trị cao… vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu”

Tháng Năm 11, 2018 10:37 sáng by: Category: Kinh Tế, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Phụng, một chuyên gia về chính sách thuế, bên lề buổi Tọa đàm mới đây do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội tổ chức.

Cụ thể, đối với đề xuất đánh thuế tài sản với ô tô có giá trên 1,5 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Phụng nói: “Ô tô có giá trị cao, đẹp thì cần phải đánh. Anh sống trong xã hội, nhờ ơn xã hội nên mới có may mắn về cơ hội kinh doanh. Cho nên, anh mới có cơ hội sở hữu tài sản cao. Vì có may mắn đó nên vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu”.

Tuy nhiên, ông Phụng cho rằng, nếu đánh thuế tài sản ô tô thì phải đánh cả tàu, thuyền, máy bay và một số tài sản có giá trị khác. “Khi mua sắm thì áp thuế thuế tiêu thụ đặc biệt, khi đăng kí thì áp dụng lệ phí, khi sử dụng rồi thì áp dụng thuế tài sản. Một đất nước văn minh phải dùng nhiều loại thuế bổ trợ cho nhau. Trong tương lai cái gì tốt thì chúng ta học tập, cái gì chưa phù hợp thì chưa học tập”, ông Phụng nói.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long lại cho rằng, một chiếc ô tô có giá 1,5 tỷ đồng bản thân đã phải cõng quá nhiều loại thuế phí, từ giai đoạn xuất xưởng tới khi đến được với người mua: trước khi lăn bánh ở Việt Nam, chủ xe phải hoàn thành các khoản như phí trước bạ 10-15%, phí đăng kiểm, phí sử dụng đường bộ hàng năm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí ra biển xe. Trước đó là một loạt sắc thuế bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng. “Trong khi đó, thu nhập của người Việt Nam ở mức trung bình và còn thấp so với thế giới. Người làm chính sách cần biết “khoan sức dân”, để người dân có tiền, kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất”, ông nói.

Liên quan tới thuế tài sản với ô tô, trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cơ quan điều hành nên cân nhắc vì có thể dẫn tới tình trạng thuế chồng thuế.

Minh Anh

Nguồn: KDPT

“Ô tô có giá trị cao… vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu” Reviewed by on . (KDTT) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Phụng, một chuyên gia về chính sách thuế, bên lề buổi Tọa đàm mới đây do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Ủy (KDTT) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Phụng, một chuyên gia về chính sách thuế, bên lề buổi Tọa đàm mới đây do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Ủy Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top