Thứ Hai , 18 Tháng Sáu 2018

Home » Kinh Tế » Ngân hàng ngoại với Việt Nam: “Lời hẹn thề là những cơn say”?(*)

Ngân hàng ngoại với Việt Nam: “Lời hẹn thề là những cơn say”?(*)

Tháng Tám 1, 2017 2:13 sáng by: Category: Kinh Tế, Tài Chính - Chứng Khoán, Trang nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Sau một thời gian đánh giá cao tiềm năng lớn từ thị trường Việt Nam và háo hức đổ bộ tới đây, đến nay, nhiều ngân hàng (NH) nước ngoài có động thái thu hẹp hoạt động và rút lui khỏi thị trường này. Chuyện gì đang xảy ra với hoạt động kinh doanh NH? Có phải thị trường NH Việt Nam đang kém hấp dẫn? Làn sóng ra đi của các NH ngoại có khiến NH nội “dễ thở” hơn?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Rủ nhau” rút vốn

Các hoạt động của Commonwealth Bank of Australia Chi nhánh TP. HCM (CBA) hiện đang chuyển giao cho NH nội VIB, dự kiến hoàn tất trong quý III năm nay. Thương vụ này được xem là chưa có tiền lệ khi một NH nội mua lại một phần hoạt động của tổ chức tín dụng nước ngoài, đồng thời cũng là cổ đông chiến lược (hiện giữ 20% vốn điều lệ của VIB). CBA chi nhánh TP. HCM bắt đầu hoạt động vào năm 2008, hiện sở hữu dữ liệu 22.000 khách hàng.

Động thái này được cho là rút lui khỏi các hoạt động NH ở Việt Nam. Sau sự kiện CBA, việc rút lui của các NH ngoại đang được đồn đoán trở thành làn sóng. Sau những tin đồn trước đó, cuối cùng NH ANZ cho biết đã bán toàn bộ mảng dịch vụ NH bán lẻ tại Việt Nam cho NH Shinhan Việt Nam.

Trong khi đó, hồi tháng 6, Techcombank xin ý kiến cổ đông thông qua chủ trương mua lại 19,41% vốn từ cổ đông chiến lược HSBC. Tại ĐHĐCĐ thường niên ACB vừa qua Standard Chartered xác nhận kế hoạch thoái vốn đang trong tiến trình thảo luận, sau khi bất ngờ rút hai đại diện của mình khỏi ACB vào năm ngoái.

Gần đây, Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết, tính hấp dẫn của hoạt động kinh doanh NH Việt Nam đang suy giảm qua tình trạng nhiều NH ngoại thoái vốn và thu hẹp hoạt động, vì rủi ro xử lý nợ xấu và hạn chế về mặt quản trị.

Hiện các NH ngoại vẫn chiếm thị phần khiêm tốn so với khối nội, tổng tài sản chiếm khoảng 10% tổng tài sản toàn ngành NH. Thực tế các NH ngoại khó phát triển mở rộng về quy mô, trong khi chi phí tiếp tục tăng cao nên lợi nhuận chưa được như kỳ vọng. Cũng có chuyên gia cho rằng động thái rút lui trên thị trường thực chất không phải là xu hướng, vì đây đều là những NH toàn cầu, họ có kế hoạch riêng trong từng thời kỳ và việc rút lui là bình thường.

Nguyên nhân

Việc hàng loạt các “ông lớn” trong ngành tài chính thế giới muốn rút vốn khỏi ngân hàng Việt sau một thời gian hợp tác chỉ là do sự thay đổi về chiến lược kinh doanh hay là một điềm báo gì khác về môi trường kinh doanh ngân hàng tại Việt Nam?

“Ngành ngân hàng Việt Nam trước đây từng là một địa chỉ hấp dẫn. Cách đây hơn 20 năm khi tôi mới về Việt Nam, có một làn sóng ngân hàng nước ngoài đổ về Việt Nam hoạt động dưới hình thức các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các văn phòng đại diện, sau đó thì có các ngân hàng 100% vốn nước ngoài được mở. Nhưng khoảng hơn 5 năm trở lại đây đã có hiện tượng ngân hàng nước ngoài dần dần rút vốn đầu tư khỏi các ngân hàng trong nước, nhường lại cổ phần cho nhà đầu tư trong nước hoặc các ngân hàng châu Á từ Hàn quốc, Singapore, Nhật Bản. Có lẽ các ngân hàng phương Tây đang dần thấy hoạt động kinh doanh ngân hàng Việt Nam có quá nhiều rủi ro và không tạo lợi nhuận trong khi có rất nhiều thị trường béo bở khác thu hút dòng vốn của họ”, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Theo TS. Hiếu, một loạt các vấn đề như tỷ lệ nợ xấu lớn, quả trị rủi ro nhiều thiếu sót trong khi quản trị doanh nghiệp còn hạn chế là những nguyên nhân chính làm giảm tính hấp dẫn của các ngân hàng Việt.

“Đối với các ngân hàng ngoại, quy trình quản trị doanh nghiệp như thế nào rất quan trọng. Họ đã quen với việc quản trị theo chuẩn mực quốc tế trong khi ngân hàng Việt lại thường điều hành theo kiểu “gia đình”, được điều hành bởi những cổ đông lớn. Tôi cho rằng, xu hướng này có lẽ sẽ còn tiếp tục trong những năm tới cho tới khi nào vấn đề xử lý nợ xấu có những điều kiện tích cực, quản trị rủi ro, quản trị doanh nghiệp được cải thiện”, ông Hiếu nói.

(*) Lời một bài hát của Trịnh Công Sơn.

Trần Thúy

Ngân hàng ngoại với Việt Nam: “Lời hẹn thề là những cơn say”?(*) Reviewed by on . (KDTT) - Sau một thời gian đánh giá cao tiềm năng lớn từ thị trường Việt Nam và háo hức đổ bộ tới đây, đến nay, nhiều ngân hàng (NH) nước ngoài có động thái thu (KDTT) - Sau một thời gian đánh giá cao tiềm năng lớn từ thị trường Việt Nam và háo hức đổ bộ tới đây, đến nay, nhiều ngân hàng (NH) nước ngoài có động thái thu Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top