Thứ Hai , 18 Tháng Sáu 2018

Home » KINH DOANH & TIẾP THỊ » Nan giải bài toán người ngoài trong doanh nghiệp gia đình

Nan giải bài toán người ngoài trong doanh nghiệp gia đình

Tháng Chín 21, 2017 7:43 sáng by: Category: KINH DOANH & TIẾP THỊ, Tiếp Thị & Cuộc Sống Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Một doanh nghiệp muốn thành công thì điều đầu tiên là phải có một người lãnh đạo giỏi, người lãnh đạo giỏi lại phải là người biết cố kết các nhân viên của mình lại thành một khối và cùng nhìn về một hướng. Người lãnh đạo doanh nghiệp giống như một vị tư lệnh mà dưới tay anh ta có rất nhiều các vị tướng khác. Và mỗi vị trí phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình mới mong doanh nghiệp phát triển được.

Trong thời đại phong kiến, các vương triều có một đặc điểm đó là họ tìm mọi cách để củng cố quyền lực của mình, bằng nhiều cách khác nhau: ban chức, ban ơn, thể hiện quyền uy… Tuy nhiên có một cách “mềm” hơn đó là dựa vào sự hôn phối giữa các thành viên hoàng tộc với các quan lại đầu triều thậm chí đỉnh điểm như nhà Trần còn tiến hành hôn nhân trong cùng dòng họ. Điển hình đó là Thiên Thụy công chúa, con vua Thánh Tông và Thiên Cảm hoàng hậu, tức cháu nội Thái Tông và cháu ngoại Trần Liễu, lấy Hưng Vũ vương Quốc Nghiễn, là con Hưng Đạo vương, cháu nội Trần Liễu, vừa là con cô con cậu (Hưng Đạo vương và Thiên Cảm là con Trần Liễu) vừa là cháu chú, cháu bác lấy nhau. Nghĩa là dòng họ nhà Trần đang tìm cách để các con cháu họ được giữ các vị trí trong triều đình. Điều này nếu nhìn nhận ở thời đại ngày nay là khá đặc biệt. Tuy nhiên điều đó cũng dễ hiểu dưới góc độ quản trị đất nước, bởi những người đứng đầu hiểu một cách sâu sắc những gì họ đã phải bỏ ra để có được một vương triều, và không ai muốn nó rơi vào tay người khác.

Với một doanh nghiệp gia đình, việc để cho người ngoài vào trong bộ máy quản trị cũng là một điều rất khó khăn. Mặc dù trong kinh doanh, nếu có được một “vị tướng tài” để chinh chiến là một điều rất tuyệt vời, nhưng không hẳn ai cũng nghĩ như vậy.

CEO Phạm Mạnh Tân - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại ULYTAN

CEO Phạm Mạnh Tân – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại ULYTAN

Tại chương trình CEO – Chìa khoá thành công lần này, vấn đề được đưa ra để các CEO và cổ đông của chương trình giải đáp liên quan tới một doanh nghiệp gia đình được thành lập từ một xưởng sản xuất. Sau gần 20 năm gây dựng và phát triển, đến nay đã trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Những thành công này là kết quả của quá trình luôn cải tổ, thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hóa trong bộ máy quản trị và điều hành của doanh nghiệp. Trong đó, bao gồm cả việc thuê được CEO giỏi từ ngoài vào và vị CEO này đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của công ty và hiện đang nắm giữ một số cổ phần thưởng và trở thành một cổ đông nhỏ của công ty gia đình.  Hiện nay, vị trí Giám đốc tài chính (CFO) do em vợ của Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) nắm giữ gần 10 năm qua. Tuy nhiên, qua thời gian, CEO nhận thấy năng lực của CFO này có nhiều hạn chế và không đáp ứng được những yêu cầu cao và chuyên nghiệp hơn về tài chính quản trị. CFO này chỉ thuần túy làm công tác ghi chép kế toán và quan hệ với cơ quan thuế chứ không tổ chức được công tác tài chính một cách hiệu quả, cũng không lập được các báo cáo quản trị kịp thời theo yêu cầu của CEO và HĐQT. Chức năng tài chính cũng không trợ giúp hiệu quả việc thu xếp các nguồn vốn cũng như quản lý các luồng tiền và các rủi ro thanh khoản. Nhiều lúc doanh nghiệp rất bị động trong một số dự án lớn..

Và CEO đề xuất thuê một giám đốc tài chính chuyên nghiệp về để đảm nhiệm vị trí CFO, bởi giám đốc tài chính hiện tại đang dừng lại ở công việc của một kế toán trưởng.

Tuy nhiên, các thành viên HĐQT lại phản đối, vì cho rằng: Vị giám đốc tài chính này có nhiều năm gắn bó và đóng góp cho sự phát triển của công ty, đặc biệt người này còn là họ hàng, ruột thịt và hoàn toàn có thể tin tưởng, yên tâm để giao “tay hòm chìa khóa” của công ty. Hơn nữa, vị trí này rất nhạy cảm vì nắm giữ và biết rõ những bí mật tài chính trong gia đình và những giao dịch và thông tin liên quan đến các thành viên trong gia đình. Việc thay đổi vị trí của một người chủ chốt có nhiều năm gắn bó sẽ gây phản ứng trong nội bộ gia đình và dẫn đến những hệ lụy khác. Nếu chuyên môn còn yếu, có thể bổ sung thêm. Do đó, các thành viên HĐQT không đồng tình với phương án này.

Tuy nhiên các doanh nghiệp khác việc thuê giám đốc tài chính chuyên nghiệp là điều hết sức bình thường và nhiều doanh nghiệp đã rất thành công. Doanh nghiệp sẽ không phát triển được, các hoạt động đầu tư, phát triển và mở rộng kinh doanh có thể sẽ không hiệu quả nếu thiếu vai trò của một giám đốc tài chính chuyên nghiệp. CEO phản biện lại và qua đó không đồng ý với quan điểm của các thành viên HĐQT.

Tại chương trình, các khán giả cũng bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề mà chương trình đặt ra. Bạn Trung Kiên cho rằng: Giám đốc tài chính là người có chuyên môn cao, trong khi HĐQT lại không có kiến thức chuyên sâu về tài chính. Vậy liệu có giám sát được mọi việc mà CFO làm hay không?. Bạn Bùi Kiến Thành cho rằng: Vị CFO hiện tại mới chỉ làm các công viêc như một kế toán trưởng. Nếu chỉ dừng lại ở đó thì không thể gọi là một CFO chuyên nghiệp được.

Với các ý kiến trái chiều nhau như vậy, tham gia ghế nóng lần này của CEO – Chìa khoá thành công (được phát sóng lúc 10h trên VTV1) là anh Phạm Mạnh Tân – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại ULYTAN, cùng các cổ đông khác.

Hoàng Gia

Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland.

Nan giải bài toán người ngoài trong doanh nghiệp gia đình Reviewed by on . (KDTT) - Một doanh nghiệp muốn thành công thì điều đầu tiên là phải có một người lãnh đạo giỏi, người lãnh đạo giỏi lại phải là người biết cố kết các nhân viên (KDTT) - Một doanh nghiệp muốn thành công thì điều đầu tiên là phải có một người lãnh đạo giỏi, người lãnh đạo giỏi lại phải là người biết cố kết các nhân viên Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top