Thứ Năm , 24 Tháng Năm 2018

Home » Câu Lạc Bộ » Môi trường với sự sống: Cuốn sách đến từ trái tim doanh nhân

Môi trường với sự sống: Cuốn sách đến từ trái tim doanh nhân

Tháng Mười Một 30, 2017 7:25 sáng by: Category: Câu Lạc Bộ, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Từ lâu, rác thải trở thành vấn đề toàn cầu đe doạ sự tồn tại và phát triển của loài người cũng như hệ sinh thái. Giải quyết vấn đề rác thải là trả lời cho một trong những câu hỏi hóc búa nhất của thời đại này. Thật đáng trân trọng khi ở Việt Nam, có một doanh nhân đang có những hoạt động cộng đồng bền bỉ và hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp (trái) tại lễ ra mắt sách Môi trường với sự sống - Sáng tạo vì cuộc sống trong môi trường bền vững.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp (trái) tại lễ ra mắt sách Môi trường với sự sống – Sáng tạo vì cuộc sống trong môi trường bền vững.

Những trăn trở từ trái tim

“Tôi đã đi nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam, chứng kiến biết bao làng quê ở trong tình trạng ô nhiễm bởi rác thải, ruồi muỗi và bệnh tật. Chúng ta có thể bắt gặp rác thải ở nhiều nơi, trên bất cứ vùng miền nào của đất nước bởi không có sự quy hoạch một cách chặt chẽ. Và tôi tự đặt ra câu hỏi: Tại sao con người chúng ta lại khoanh tay nhìn môi trường đang dần chìm trong sự ô nhiễm? Từ đó tôi luôn băn khoăn, trăn trở về vấn đề này”, anh Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền – cựu Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng bộc bạch.

Từ những trăn trở đó, trong những cuộc viễn du đến Nhật Bản, Singapore, và các nước phát triển khác trong và ngoài khu vực, anh đều tỉ mỉ quan sát, lí giải sự trong sạch của môi trường ở nước bạn. Anh nhận ra rằng ý thức, hành vi con người đối xử với thiên nhiên, với cuộc sống quanh mình là tiền đề quan trọng để có được môi trường sống tốt hơn.

Từ đây, anh bắt đầu đọc sách, tìm đến các mô hình phân loại, xử lí rác và nỗ lực góp phần thay đổi hành vi, cách thức tư duy của cộng đồng dân cư nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm tại các làng quê, xử lý triệt để rác, hướng đến một môi trường trong sạch hơn.

Thông điệp phát triển xanh

Sau bao tìm tòi, nỗ lực, vừa kết hợp với các nhà khoa học vừa tìm hiểu tình hình thực tế tại địa phương, anh Phạm Hồng Điệp đã quyết định lựa chọn 5 xã tại huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng để triển khai “Dự án xử lý rác thải rắn nông thôn bằng Sagibio tại huyện Thủy Nguyên – Thành phố Hải Phòng”.

Trao tặng sách cho đại diện các xã thực hiện đề án thực nghiệm tại Hải Phòng.

Trao tặng sách cho đại diện các xã thực hiện đề án thực nghiệm tại Hải Phòng.

Dự án kéo dài đến 2 năm, bền bỉ, kiên trì, từ khâu vận động người dân, chính quyền địa phương đến việc tạo cơ sở vật chất, thực hành phân loại, xử lí rác. Dự án thành công đã mang về cho Phạm Hồng Điệp giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được vinh danh nhà hoạt động vì môi trường xuất sắc.

Từ thành công của dự án, Phạm Hồng Điệp quyết định tiến thêm những bước đi vững chắc nhằm lan toả thông điệp vì môi trường. Một trong những nỗ lực đó là xuất bản cuốn sách: MÔI TRƯỜNG VỚI SỰ SỐNG sáng tạo vì cuộc sống trong môi trường bền vững.

Cuốn sách gồm 6 phần, dày 150 trang, được trình bày như một cuốn cẩm nang chia sẻ các phương thức phân loại và xử lí rác thải khu vực nông thôn đồng thời để xuất trách nhiệm của các cấp các ngành trong bối cảnh vấn đề rác thải đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống.

Các vấn đề được trình bày rõ ràng, mạch lạc, văn phong giản dị, dễ hiểu dựa trên hiệu quả thực tế đã áp dụng thành công tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Một điều rất đáng trân trọng là cuốn sách sẽ được phát miễn phí cho hàng nghìn hộ gia đình. Hi vọng rằng cuốn sách như một cẩm nang xử lý rác thải nông thôn bắt đầu từ rác thải gia đình sẽ được bà con áp dụng hiệu quả, đồng hành cùng doanh nhân đã nhiều năm lăn lộn, vì cộng đồng – doanh nhân Phạm Hồng Điệp – một doanh nhân vì màu xanh đất nước!

Ngô Thanh

Môi trường với sự sống: Cuốn sách đến từ trái tim doanh nhân Reviewed by on . (KDTT) - Từ lâu, rác thải trở thành vấn đề toàn cầu đe doạ sự tồn tại và phát triển của loài người cũng như hệ sinh thái. Giải quyết vấn đề rác thải là trả lời (KDTT) - Từ lâu, rác thải trở thành vấn đề toàn cầu đe doạ sự tồn tại và phát triển của loài người cũng như hệ sinh thái. Giải quyết vấn đề rác thải là trả lời Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top