Chủ Nhật , 22 Tháng Bảy 2018

Home » KHCN » Điện Tử Viễn Thông » Microchip Technology Inc. cho ra mắt hai dòng vi điều khiển mới

Microchip Technology Inc. cho ra mắt hai dòng vi điều khiển mới

Tháng Ba 6, 2018 10:47 sáng by: Category: Điện Tử Viễn Thông Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Vai trò của vi điều khiển 8-bit (MCU) tiếp tục được mở rộng bất kể mục đích sử dụng trong phát triển lập trình nhúng, hay cho bộ điều khiển chính của một ứng dụng được kết nối hoặc như một thành phần đính kèm để giảm tải cho một hệ thống lớn hơn. Dễ hiểu và triển khai đơn giản, kết hợp các công cụ phần cứng và phần mềm hỗ trợ như Lõi Ngoại vi Độc lập (CIP – Core Independent Peripheral), Analog Thông minh (IA) và MPLAB® Code Configurator, có năng lực xử lý mạnh hơn hơn đồng thời giảm khối lượng thiết kế mã nguồn, giảm điện năng tiêu thụ và giảm khối lượng thiết kế để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường. Microchip Technology Inc. vừa cho ra mắt hai dòng vi điều khiển mới được thiết kế hướng tới sự cách tân đổi mới của khách hàng.

PIC16F18446 application image

Dòng vi điều khiển mới PIC16F18446 là bộ phận lý tưởng để sử dụng trong các thiết kế cảm biến. Được thiết kế linh hoạt, PIC16F18446 và bộ chuyển đổi Analog-to-Digital tích hợp (Analog-to-Digital Converter with Computation ADC2) có giải điện áp từ 1,8V đến 5V, cung cấp khả năng tương thích với phần lớn với đầu ra các bộ cảm biến analog và cảm biến số. ADC2 12-bit tự động lọc dữ liệu, cung cấp số đo cảm biến analog chính xác hơn và kết quả dữ liệu có chất lượng cao hơn cho người dùng cuối. Vì ADC2 chỉ giao tiếp với lõi vi điều khiển khi cần, thay vì theo chu kỳ đã được xác định trước, điện năng tiêu thụ của hệ thống được giảm xuống, khiến bộ  MCU này trở nên lý tưởng cho các ứng dụng chạy bằng pin. Khả năng tiết kiệm năng lượng này cũng cho phép các thiết kế cảm biến hoạt động với các loại pin nhỏ, giảm chi phí bảo trì của người dùng cuối và giảm kích thước thiết kế tổng thể.

ATMEGA4809 application image

Việc đưa ra ATmega4809 đem đến một dòng vi điều khiển megaAVR® mới được thiết kế để tạo ra các ứng dụng kiểm soát và điều khiển có độ nhạy cao. Năng lực xử lý của bộ chuyển đổi Analog-to-Digital tốc độ cao (ADC) tích hợp cho phép chuyển đổi tín hiệu analog nhanh hơn giúp hệ thống có thời gian đáp ứng tốt hơn. Là thiết bị megaAVR đầu tiên có CIP, ATmega4809 có thể thực hiện nhiệm vụ trong phần cứng thay vì thông qua phần mềm. Điều này làm giảm khối lượng mã nguồn và có thể làm giảm đáng kể các nỗ lực phát triển phần mềm để rút ngắn thời gian ra thị trường. Ví dụ, lõi thiết bị ngoại vi Configurable Custom Logic (CCL) có thể kết nối bộ ADC với thiết kế một tổ hợp mạch logic cứng được tùy chỉnh bởi các điều kiện kích hoạt bên ngoài thông qua phần cứng, mà không làm gián đoạn, giao tiếp với lõi vi điều khiển, giúp cải thiện thời gian đáp ứng đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng. ATmega4809 cũng có thể được bổ sung vào một hệ thống để giảm tải chức năng cho các thiết kế trên lõi vi xử lý phức tạp hơn (MPU). Bằng cách sử dụng CIP để thực hiện các nhiệm vụ điều khiển và kiểm soát trong lõi vi điều khiển (MCU) thay vì thực hiện trong lõi vi xử lý (MPU), nguy cơ đáp ứng chậm sẽ giảm, cho kết quả tốt hơn trên trải nghiệm người dùng cuối.

ATmega4809 đã được chọn là bộ vi điều khiển cho thế hệ Arduino tiếp theo. Việc bổ sung ATmega4809 vào bo mạch này cho phép các nhà phát triển tốn ít thời gian hơn cho việc lập trình, dành thời gian cho sáng tạo. Các lõi CIP dựa trên phần cứng cho phép tạo ra các thiết kế hiệu quả hơn, khiến cho việc chuyển đổi từ dự án sang sản xuất dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ông Steve Drehobl, Phó Chủ tịch bộ phận Kinh doanh 8-bit MCU của Microchip cho biết: “Việc sử dụng ATmega4809 trong bảng mạch Arduino thế hệ tiếp theo sẽ tăng cường sự hợp tác của chúng tôi và mang những lợi ích của Lõi Ngoại vi Độc lập và Analog Thông minh tới cho nền tảng Arduino”.

Các công cụ phát triển

Bộ vi điều khiển PIC16F18446 mới tương thích với MPLAB PICkit™ 4 (PG164140), công cụ gỡ lỗi nội mạch (In-circuit Debugger) mới nhất của Microchip dành cho lập trình và gỡ lỗi chi phí thấp. Bo mạch phát triển Curiosity (DM164137), một bo mạch giúp tạo sản phẩm mẫu nhanh, giàu tính năng, cũng có thể được sử dụng để bắt đầu phát triển với các MCU này. Cả hai công cụ phát triển đều được hỗ trợ bởi Môi trường Phát triển Tích hợp MPLAB X (IDE) và MPLAB Xpress IDE dựa trên đám mây (cloud-based). Ngoài ra, MPLAB Code Configurator (MCC), một phần mềm plug-in miễn phí còn cung cấp một giao diện đồ họa để cấu hình thiết bị ngoại vi và các chức năng cho bất kỳ ứng dụng nào. Các nhà thiết kế muốn bắt đầu phát triển ngay lập tức có thể tải về nhanh chóng các chương trình mẫu và đặt hàng miễn phí bo mạch phát triển MPLAB Xpress PIC16F18446, trong một thời gian giới hạn.

Phát triển nhanh sản phẩm mẫu với ATmega4809 được hỗ trợ bởi bộ công cụ thử nghiệm ATmega4809 Xplained Pro (ATmega4809-XPRO). Bộ công cụ có các tính năng sau: cấp nguồn qua cổng USB, có các nút cảm ứng, đèn LEDs và các đầu cắm mở rộng để cài đặt nhanh, cũng như để lập trình/ gỡ lỗi nội mạch được tích hợp với Môi trường Phát triển Tích hợp Atmel Studio 7 (IDE) và Atmel START, là một công cụ miễn phí trực tuyến để cấu hình thiết bị ngoại vi và thư viện giúp tăng tốc phát triển phần mềm.

Bo mạch phát triển Curiosity và bộ công cụ dùng thử ATmega4809 Xplained Pro có đầu cắm tương thích mikroBUS™, cho phép kết hợp bổ sung dễ dàng các bộ cảm biến, bộ truyền động hoặc các cổng giao tiếp từ thư viện mở rộng của click board™ của Mikroelektronika.  

Phương Ngân

Microchip Technology Inc. cho ra mắt hai dòng vi điều khiển mới Reviewed by on . (KDTT) - Vai trò của vi điều khiển 8-bit (MCU) tiếp tục được mở rộng bất kể mục đích sử dụng trong phát triển lập trình nhúng, hay cho bộ điều khiển chính của m (KDTT) - Vai trò của vi điều khiển 8-bit (MCU) tiếp tục được mở rộng bất kể mục đích sử dụng trong phát triển lập trình nhúng, hay cho bộ điều khiển chính của m Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top