Thứ Hai , 25 Tháng Sáu 2018

Home » Kinh Tế » Lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng: Yêu cầu tiên quyết để phát triển

Lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng: Yêu cầu tiên quyết để phát triển

Tháng Bảy 18, 2017 2:32 sáng by: Category: Kinh Tế, Tài Chính - Chứng Khoán, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Bàn về vấn đề tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 cũng như một vài năm tiếp theo, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều nhận định cũng như các giải pháp để Việt Nam có mức tăng trưởng cao và bền vững. 

1471950661-22

Cần sự đột phá trong chính sách

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 “Phát huy nội lực – Phát triển bền vững” được tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ năm 2000 đến nay trung bình đạt khoảng 6,4%/năm. Tỷ lệ đói nghèo giảm xuống dưới 3% so với mức 50% hồi những năm 1990. Từ năm 2008, Việt Nam đã vượt qua mốc GDP bình quân đầu người 1.000 USD và bắt đầu bước vào ngưỡng có thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, dẫn lời GS.Kenichi Ohno (Viện Nghiên cứu chính sách công Nhật Bản), một người có 20 năm nghiên cứu về Việt Nam đánh giá “cơ cấu kinh tế Việt Nam hiện nay so với cách đây 20 năm có thay đổi nhưng nhìn kỹ thì không rõ”, ông Nguyễn Văn Bình cũng nhấn mạnh, bên cạnh những thành tựu trên, chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận lại mô hình và chất lượng tăng trưởng kinh tế nước ta hiện nay. 

Theo ông Bình, Việt Nam hiện đã đạt đến một trình độ phát triển kinh tế mà để tiếp tục tiến bước trở thành một nước có thu nhập cao hơn, cần phải có một sự đột phá trong chính sách. 

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% vẫn được nhấn mạnh. Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Thế giới chỉ dự báo tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam năm nay đạt khoảng 6,3% GDP.

Lành mạnh hệ thống hóa ngân hàng thương mại

Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Chương trình Kinh tế Fulbright, cho rằng Chính phủ Việt Nam đang đứng trước sức ép lớn về tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, cuối năm 2015, Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng năm 2016 đạt 6,7% GDP, nhưng kết quả chỉ đạt 6,21%. Cuối năm 2016, mục tiêu tăng trưởng cho nền kinh tế được đưa ra là 6,7%.

Theo vị này, muốn nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng đúng như mục tiêu thì chính sách ưu tiên hàng đầu chính là phải lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng thương mại, đặc biệt về vấn đề xử lý nợ xấu và nâng vốn chủ sở hữu trong hệ thống. Ông Thành cho rằng muốn có tiền đầu tư công trong ngắn hạn mà không phá vỡ trần nợ công thì phải lấy tiền từ cổ phần hóa và thoái vốn trong doanh nghiệp Nhà nước.

“Trước đây, xảy ra tình trạng đổi đất lấy hạ tầng khiến cho hoạt động này không minh bạch, làm tăng nợ công. Muốn giải quyết vấn đề trong trung hạn cần phải chấp nhận cho các địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng bằng trái phiếu công trình và đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, Nhà nước không bảo lãnh thì sẽ không phải gánh nợ công”, ông Thành chia sẻ.

Sau khi đấu thầu cạnh tranh, hạ tầng đầu tư, giá trị càng cao và thực hiện đấu giá đất, thu tiền về sẽ trả nợ trái phiếu. Như vậy, sẽ đảm bảo vừa đầu tư cơ sở hạ tầng, không làm tăng nợ công mà vẫn minh bạch.

Còn đối với dài hạn, quan điểm của TS. Nguyễn Xuân Thành là cần cải cách thuế, đặc biệt là thuế bất động sản để đầu tư hạ tầng mô hình hợp tác công – tư để nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Theo đại diện của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đang có mức lạm phát trong tầm kiểm soát và có sự tăng trưởng về tín dụng, hàng hóa xuất khẩu tăng trưởng lớn và thanh khoản tốt…

Trong số các giải pháp cấu trúc lại thị trường tài chính hiện đại, hài hòa hơn, TS.Trương Văn Phước cho rằng, đối với thị trường tiền tệ, tín dụng ngân hàng, chính sách tiền tệ cần được điều hành linh hoạt hơn nữa, mở rộng cung tiền một cách hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng. Tạo lập hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính để xử lý nợ xấu của khu vực ngân hàng. Từ đó, tăng khả năng cung cấp tín dụng ra nền kinh tế thực và giảm lãi suất cho vay, giảm chi phí vốn của nền kinh tế. Bên cạnh đó, hướng dòng vốn tín dụng vào khu vực sản xuất kinh doanh trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp, ngành, lĩnh vực hiệu quả, năng suất, công nghệ cao – động lực chính của tăng trưởng trong giai đoạn tới.

An Nhi

Lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng: Yêu cầu tiên quyết để phát triển Reviewed by on . (KDTT) - Bàn về vấn đề tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 cũng như một vài năm tiếp theo, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều nhận định cũng như (KDTT) - Bàn về vấn đề tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 cũng như một vài năm tiếp theo, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều nhận định cũng như Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top