Thứ Tư , 15 Tháng Tám 2018

Home » Trang Nhất » Kinh tế chia sẻ: Xu hướng kinh tế thế kỉ 21

Kinh tế chia sẻ: Xu hướng kinh tế thế kỉ 21

Tháng Mười Hai 19, 2017 3:48 chiều by: Category: Trang Nhất, Đời Sống KHCN Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Thế kỉ 21 với sự “bùng nổ” hàng loạt của một mô hình kinh tế mới có tên gọi đầy “mĩ miều”: Kinh tế chia sẻ, đã để lại những “dấu ấn khó phai” như: Uber, Grab, Lyft, Sportify,… Tuy không thể phủ nhận khả năng đem lại siêu lợi nhuận nhanh chóng cho doanh nghiệp và lợi ích xã hội, nhưng cũng giống như vòng tròn âm dương, luôn có mặt đối nghịch. Kinh tế chia sẻ gặp nhiều hạn chế khi chưa được thiết lập hành lang pháp lý hay tiền lệ nào đề cập đến, gây cản trở trong việc “bám rễ” vào các nền kinh tế mới nổi trên thế giới.

(Ảnh  minh họa,  nguồn internet)

(Ảnh minh họa, nguồn internet)

Tổng quan
“Nền kinh tế chia sẻ” là mô hình kinh doanh sử dụng triệt để các tài nguyên, yếu tố có sẵn của người sử dụng và kết hợp với các yếu tố khoa học công nghệ để hợp thành một mô hình kinh doanh mới. Việc “chia sẻ” những tài nguyên, yếu tố sẵn có bằng các ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, có khả năng đem đến những khoản lợi nhuận khổng lồ. Vào năm 2008, khi Mỹ rơi vào khủng hoảng, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi cách tiếp cận người tiêu dùng bằng một loại mô hình kinh doanh mới để có thể thích ứng với bối cảnh khó khăn hiện tại. Một số cái tên nổi bật và “bám rễ” vào thị trường kinh tế lúc bấy giờ như: Uber, Airbnb, Lyft .v.v.
Với tiềm năng phát triển cùng những lợi ích không thể chối cãi của “kinh tế chia sẻ” , mô hình này nhanh chóng phát triển vượt ra khỏi biên giới Mỹ, lan rộng khắp châu Âu và trở thành một xu thế chung toàn thế giới. Trong khoảng thời gian gần đây, nền “kinh tế chia sẻ” dần xác nhập vào thị trường tại các nước Châu Á, đặc biệt là một thị trường đang phát triển như Việt Nam.

“Con cưng” nhưng vẫn cần “đòn roi”
Dịch vụ chia sẻ chỗ ở Airbnb.com khi ra đời và đã thu hút được khoảng 3.000 tòa lâu đài, biệt thự; 2.000 căn hộ ngoài trời; 900 hòn đảo và hàng chục nghìn ngôi nhà bình thường khác trên toàn thế giới tham gia vào hệ thống cho thuê và chia sẻ chỗ ở của Airbnb. Đến năm 2015, dịch vụ Airbnb.com đã được các nhà kinh tế định giá tối thiểu 30 tỷ USD. Đây là mức định giá vô cùng lớn đối với một doanh nghiệp mới hoạt động 8 năm trên thị trường kinh tế. Trong năm 2016, còn có rất nhiều các dịch vụ đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong hoạt động chia sẻ và cho thuê: Từ các thiết bị công nghiệp nặng, cho đến máy ảnh, đồ chơi, thiết bị thể thao, cho vay tiền, gọi vốn, chia sẻ wifi, chăm sóc thú cưng, cho thuê xe tự lái, cho thuê nhân viên, thuê sách… Như vậy, lợi ích của nền kinh tế chia sẻ đem đến là rất lớn. Việc áp dụng mô hình này không chỉ tiết kiệm được chi phí, giúp bảo vệ môi trường, tăng hiệu quả thành công trong lĩnh vực kinh doanh , giảm bớt sự lãng phí tài nguyên xã hội và sự dư thừa năng lực của các sản phẩm dịch vụ công nghiệp khác. Đây chính là những yếu tố biến mô hình nền kinh tế chia sẻ trở thành “con cưng” thị trường kinh tế toàn cầu, khả năng sẽ còn phát triển trong tương lai.
Tuy nhiên, ngoài lợi ích vượt trội đã đề cập ở trên, mô hình kinh tế chia sẻ cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp. Vì đây là một loại hình khá mới, nên tính pháp lý được đề ra vẫn chưa được hoàn thiện. Những thách thức về khung pháp lý đặt ra cho mô hình kinh doanh chia sẻ là sự cạnh tranh không công bằng, ví dụ như trốn thuế, thông tin thiếu minh bạch, thu lợi nhuận bất hợp pháp,…Tình trạng hiện nay cũng là “bài toán khó”, khiến các cơ quan quản lý của nhiều quốc gia phải “đau đầu, cắn bút tìm lời giải”. Điều đó làm cho các nhà lập pháp cần tìm ra những giải pháp cứng rắn hơn đối với loại hình này.
Có thể nói, dù mang trong mình nhiều lợi ích vượt trội nhưng mô hình kinh tế chia sẻ vẫn không thể tránh khỏi những “bế tắc” không thể giải quyết ngày một ngày hai được. Áp dụng những điều mới mẻ, tân tiến là điều nên làm, nhưng cần biết thế mạnh, điểm yếu của mình cũng như của loại hình kinh tế mới để khắc phục, bù đắp kịp thời những “lỗ hổng”.

Việc áp dụng mô hình này không chỉ tiết kiệm được chi phí, giúp bảo vệ môi trường, tăng hiệu quả thành công trong lĩnh vực kinh doanh , giảm bớt sự lãng phí tài nguyên xã hội và sự dư thừa năng lực của các sản phẩm dịch vụ công nghiệp khác. Theo đánh giá, mô hình nền kinh tế chia sẻ trở thành “con cưng” thị trường kinh tế toàn cầu, khả năng sẽ còn phát triển trong tương lai.

Quang Long

Theo: TC Kinh doanh và Tiếp thị

Kinh tế chia sẻ: Xu hướng kinh tế thế kỉ 21 Reviewed by on . (KDTT) - Thế kỉ 21 với sự “bùng nổ” hàng loạt của một mô hình kinh tế mới có tên gọi đầy “mĩ miều”: Kinh tế chia sẻ, đã để lại những “dấu ấn khó phai” như: Uber (KDTT) - Thế kỉ 21 với sự “bùng nổ” hàng loạt của một mô hình kinh tế mới có tên gọi đầy “mĩ miều”: Kinh tế chia sẻ, đã để lại những “dấu ấn khó phai” như: Uber Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top