Thứ Hai , 18 Tháng Sáu 2018

Home » Câu Lạc Bộ » Hội thảo “Vai trò và quyền lợi của người lao động trong sự thúc đẩy phát triển kinh tế thời hội nhập”

Hội thảo “Vai trò và quyền lợi của người lao động trong sự thúc đẩy phát triển kinh tế thời hội nhập”

Tháng Tám 19, 2017 8:01 sáng by: Category: Câu Lạc Bộ, Tin Tức & Sự Kiện, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Ngày 19/8, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế (IDE); Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị; Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Vai trò và quyền lợi của người lao động trong sự thúc đẩy phát triển kinh tế thời hội nhập”.

Trong xu thế hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới hiện tại, vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động và người lao động với doanh nghiệp đang là một trong những vấn đề nóng được các cơ quan lập pháp, chuyên ngành, hữu quan và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm nhằm cải thiện chất lượng người lao động để có thể đáp ứng kịp thời với xu thế hội nhập.

Để giải đáp cho những vấn đề liên quan trong các lĩnh vực này; tại hội thảo các đại biểu tham dự là đại diện các doanh nghiệp, đại diện người lao động đã có buổi đối thoại mở cùng các đại diện cho nhà lập pháp, chuyên gia kinh tế, các ban ngành liên quan nhằm giải tỏa những thắc mắc cũng như tìm hướng đi thích hợp, góp phần cho sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong xu thế hội nhập.

Trong đó đề cập các vấn đề như quan trọng như vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động và người lao động với doanh nghiệp, cải thiện chất lượng người lao động, nâng cao năng suất, trí tuệ và sáng tạo nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu tăng trưởng của nền kinh tế; phát triển một thị trường lao động đa dạng và linh hoạt, tạo nguồn lực có chất lượng cao cho nền kinh tế, đóng góp tích cực để nâng cao năng suất tổng hợp, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Đề cập đến vấn đề tổ chức công đoàn, T.s Đặng Kim Sơn đã cho rằng tổ chức công đoàn phải thực sự đổi mới, là đại diện cho người lao động và không chỉ lao động làm việc trong công xưởng, nhà máy mới là lao động, mà người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ trong tương lai mới thực sự là lực lượng lao động chính trong tương lai. Bên cạnh đó ông còn cho rằng, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nông nghiệp, theo đó sẽ “đẩy” người nông dân ra khỏi đồng ruộng, thay vào đó các doanh nghiệp sẽ làm việc  trên hàng vạn hecta đất nông nghiệp với công nghệ và máy móc hiện đại. Bên cạnh đó cũng cần có những quyết sách lớn để đối phó với tình hình người dân Việt Nam “chưa giàu đã già”.

Tại hội thảo nhiều tham luận mang giá trị khoa học và thiết thực, thể hiện quá trình nghiên cứu, khảo sát thực tế khá công phu. Trong đó, nổi bật là các tham luận: “Cần quan tâm hơn nữa đến việc tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản của lao động nữ di cư trong các doanh nghiệp FDI” của T.s Bùi Sỹ Tuấn; “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” của GS, T.s Đinh Văn Hiến; “Tham vấn công chúng và quyền lợi của người lao động” của Ths Lê Hà Vũ; “Hậu xuất khẩu lao động- Vấn đề cần quan tâm” của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư du học và hợp tác quốc tế Nguyễn Văn Vị…

Trao kỉ niệm chương từ chương trình.

Trao kỉ niệm chương từ chương trình.

Hội thảo cũng ghi nhận ý kiến của một số đại diện các tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam về các vấn đề bất cập trong chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, vấn đề tiền lương và an toàn – vệ sinh lao động.

Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng việc làm là hoạt động có thu nhập không bị pháp luật ngăn cấm, và người lao động khu vực nông thôn cũng được tham gia quỹ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên hiện nay chính sách và thực thi còn chưa được hoàn thiện, Tuy nhiên từ ngày 1/1/2018 tất cả người lao động đều được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và người nghèo được nhà nước hỗ trợ 30%, cận nghèo 25%, các đối tượng khác là 15%. Và tiến tới sẽ phấn đấu tất cả 52 triệu lao động đều có bảo hiểm xã hội.

Phát biểu kết luận hội thảo, PGS, T.S Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam, đại diện cho ban tổ chức hội thảo đã đánh giá cao các ý kiến của đại diện doanh nghiệp đưa ra, cũng như tiếp thu các đề xuất của doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể đại diện cho người lao động, qua đó sẽ là tiền đề cho công tác hoàn thiện các chính sách nhằm bảo đảm tốt hơn quyền lợi và trách nhiệm của người lao động trong xu thế hội nhập.

Duy Khánh

Hội thảo “Vai trò và quyền lợi của người lao động trong sự thúc đẩy phát triển kinh tế thời hội nhập” Reviewed by on . (KDTT) - Ngày 19/8, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế (IDE); Tạp chí Kinh doanh và Tiếp t (KDTT) - Ngày 19/8, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế (IDE); Tạp chí Kinh doanh và Tiếp t Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top