Thứ Tư , 15 Tháng Tám 2018

Giới Thiệu

CETAI – tiếp nối và phát huy truyền thống

1. Thông tin chung

Trung tâm đào tạo, tư vấn và Thông tin Kinh tế (Center for Economic Training, Advice and Information – CETAI) được thành lập năm 1992 nay là đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam (theo Quyết định số 262/QĐ-LHH ngày 14 tháng 02 năm 2007).

Địa chỉ: 111/167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 04.35335348             – Fax: 04.35571873

Email: bientap_kdtt@yahoo.com.vn

Trực thuộc CETAI gồm Thông tin Kinh doanh & Tiếp thị (tuần san, xuất bản định kì từ năm 1995) và Câu lạc bộ Các nhà Công thương Việt Nam (thành lập ngày 24 tháng 9 năm 2012).

2. Chức năng, nhiệm vụ

a. Tổ chức nghiên cứu, mở các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn về kĩ năng kinh tế, quản trị kinh doanh, công nghệ, kĩ thuật. Được cấp các chứng chỉ (khi được sự cho phép bằng văn bản của cơ quan quản lí nhà nước về Giáo dục và đào tạo).

b. Tổ chức Câu lạc bộ các nhà Công Thương Việt Nam.

c. Thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ:

– Làm dịch vụ tư vấn, giám định, phản biện, môi giới, thực hiện các dự án phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

– Làm dịch vụ cho công dân Việt Nam đi học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, tham quan, khảo sát thị trường, tìm đối tác hợp tác liên doanh về đầu tư, thương mại ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

d. Xuất bản tờ Kinh doanh và Tiếp thị, các ấn phẩm về kinh tế, quản trị kinh doanh, khoa học, công nghệ, kĩ thuật (khi được sự cho phép bằng văn bản của cơ quan quản lí Nhà nước về xuất bản).

e. Hợp tác vận động các tổ chức trong và ngoài nước, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, chính phủ, viện nghiên cứu để thực hiện các nhiệm vụ nêu trên của Trung tâm không trái với Luật khoa học và công nghệ và quy định của pháp luật.

3. Lĩnh vực hoạt động

– Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh, công nghệ, kĩ thuật.

– Dịch vụ KH&CN: tư vấn, giám định, phản biện, môi giới, thực hiện các dự án phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn trong các lĩnh vực nghiên cứu nêu trên.

4. Hoạt động

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm đào tạo, tư vấn và thông tin kinh tế (CETAI) đã hoàn thành tốt những chức năng, nhiệm vụ của mình.

CETAI đã tổ chức hoặc đồng tổ chức cùng Văn phòng Quốc hội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ các tỉnh thành, các Bộ-Ban-Ngành… những sự kiện lớn có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước trong bối cảnh hội nhập, gây được tiếng vang lớn như: Giao lưu “Doanh nhân với Quốc hội”, “Doanh nhân về với đất Tổ Vua Hùng”, “Doanh nhân Việt Nam với sự nghiệp kiến quốc”, Hội thảo “Bảo vệ thương hiệu quốc gia – những cơ sở pháp lí”, “Kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII –  những điều DN cần quan tâm”, gặp gỡ giao lưu “Linh thiêng Hoàng thành“, Hội thảo “Quản trị tài chính – cửa ngách thoát hiểm cho DN“,… Các sự kiện có sự hiện diện của những chính khách, đại biểu quốc hội, các chuyên gia kinh tế hàng đầu… như Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội TS.Nguyễn Sĩ Dũng, Đại biểu quốc hội – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam TS. Trần Đình Thiên…

Tờ Thông tin Kinh doanh & Tiếp thị với bề dày 17 năm hình thành và phát triển, được phát hành rộng rãi trong cả nước, đã hoàn thành trọng trách đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp cả nước nói chung và hơn 3.000 doanh nhân, doanh nghiệp hội viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam VBC nói riêng.

Cụ thể, Thông tin Kinh doanh và Tiếp thị đã:

– là nguồn thông tin quan trọng về các hoạt động kinh tế, giao thương, đời sống văn hóa xã hội… đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

– là diễn đàn thảo luận, giao lưu của các doanh nhân, doanh nghiệp cùng các chuyên gia kinh tế về mọi mặt của đời sống doanh nhân, doanh nghiệp.

– là nơi cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp được đề xuất những kiến nghị, chia sẻ những bức xúc về các hoạt động kinh tế lên các cấp, các cơ quan… có thẩm quyền giải quyết…

Cùng với Trung tâm đào tạo, tư vấn và thông tin kinh tế CETAI, Thông tin kinh doanh và Tiếp thị đã khẳng định được vị thế của mình trong đời sống của cộng đồng doanh nghiệp, có tiếng nói nhất định đối với các cơ quan, ban ngành, các tổ chức kinh tế. Đánh dấu cho sự lớn mạnh này là năm 2004, Thông tin kinh doanh và Tiếp thị cùng cơ quan chủ quản là Trung tâm đào tạo, tư vấn và thông tin kinh tế CETAI cùng một số hiệp hội khác đã đề xuất, kiến nghị thành lập ngày “Doanh nhân Việt Nam”. Đề xuất này được chấp nhận và đến nay, ngày 13/10 hàng năm trở thành ngày hội của cộng đồng doanh nhân Việt.

Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam được thành lập ngày 07/10/2012 dưới sự chứng kiến của TS.Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kĩ thuật Việt Nam; GS. AHLĐ Vũ Khiêu; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam… Câu lạc bộ do PGS.TS Đặng Văn Thanh, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế ngân sách Quốc hội làm Chủ tịch. Hội đồng cố vấn CLB do TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm Chủ tịch cùng các Ủy viên: TS.Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, TSKH. Võ Đại Lược, Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế trung ương, Ông Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch HĐQT Công ty IQLinks, ThS. Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cà phê Trung Nguyên.

Qua một thời gian hình thành, Câu lạc bộ đã có những hoạt động thiết thực như tổ chức Hội thảo “Kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII – những điều doanh nghiệp cần biết”, tổ chức gặp gỡ cuối năm cho các doanh nghiệp, tổ chức phân phối hàng Tết nhằm kích cầu tiêu dùng cho doanh nghiệp… Câu lạc bộ đang hứa hẹn trở thành diễn đàn sôi nổi của các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế hàng đầu, các chính khách quan tâm đến vấn đề kinh tế; là nơi cung cấp những thông tin cần thiết cho hoạt động kinh tế, giao thương, chuyển giao các công nghệ kĩ thuật tiên tiến; là nơi thể hiện tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam…

5. Các thế hệ Tổng Giám đốc của CETAI

– TS. Vũ Huy Từ, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

– TSKH. Nguyễn Văn Bẩy

Picture1

TSKH.Nguyễn Văn Bẩy và Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004

– Ông Nguyễn Quốc Hải

DSC_0867

Ông Nguyễn Quốc Hải (bên trái) tặng quà lưu niệm

cho ông Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ

trong chương trình “Doanh nhân về với Đất Tổ Vua Hùng” năm 2012

scroll to top