Thứ Tư , 15 Tháng Tám 2018

Home » Văn Hóa - Xã Hội » Giao lưu với họa sĩ tranh truyện nổi tiếng của Nhật Bản Gomi Taro

Giao lưu với họa sĩ tranh truyện nổi tiếng của Nhật Bản Gomi Taro

Tháng Tư 26, 2018 9:37 sáng by: Category: Văn Hóa - Xã Hội Leave a comment A+ / A-

(KDTT) Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu với họa sĩ tranh truyện nổi tiếng của Nhật Bản Gomi Taro. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Mọt sách Mogu”, được sáng lập bởi More Production Việt Nam, đơn vị thực hiện các hoạt động xã hội hướng tới việc phổ cập văn hóa đọc và đào tạo tác giả tranh truyện người Việt Nam. Dự án đã dịch và phát hành một số tranh truyện Nhật Bản, xây dựng và duy trì hoạt động Đọc tranh truyện Nhật Bản cho bé miễn phí từ năm 2014.

Bên cạnh đó, dự án mong muốn góp phần ủng hộ, khuyến khích và đào tạo các tác giả, họa sĩ Việt Nam sáng tác các tác phẩm chất lượng dành cho thiếu nhi Việt Nam. Qua đó, hy vọng sẽ góp phần rèn luyện thói quen đọc cho trẻ ngay từ nhỏ, thúc đẩy văn hóa đọc cho giới trẻ Việt Nam trong tương lai.
Tác giả – Họa sĩ tranh truyện Gomi Taro sinh năm 1945 tại Tokyo. Năm 1973, ông bắt đầu theo đuổi sự nghiệp sáng tác, trong đó tập trung sáng tác tranh truyện. Tính đến năm 2018, ông đã sáng tác khoảng hơn 400 tác phẩm. Tranh truyện của ông đã được dịch và xuất bản ở 30 quốc gia trên thế giới. Gomi Taro hiện là tác giả – họa sĩ tranh truyện nổi tiếng nhất Nhật Bản. Tranh truyện tiêu biểu của ông là: “Cá vàng bỏ trốn”, “Mùa xuân của bê con”…
Đặc điểm tranh truyện của Gomi Taro là màu sắc không quá sặc sỡ nhưng toát lên sự tươi sáng. Sự kết hợp màu sắc độc đáo khiến độc giả nhanh chóng nhận ra. Tranh vẽ mang tính thẳng, không theo khuôn khổ. Về nội dung, các tranh truyện của ông không giải thích chi tiết, cụ thể mà để độc giả tự tưởng tượng, suy diễn. Nếu xem xét cốt truyện dưới nhiều góc độ có thể thấy nhiều cốt truyện; có nhiều tình tiết bất ngờ. Rất nhiều sản phẩm đã được sản xuất dựa trên các nhân vật trong tranh truyện của Gomi Taro. Đặc biệt, một số sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Năm 1978 ông được nhận giải thưởng Sankei Children’s Book Award cho tác tác phẩm “Kakushita no dare” (Who Hid It?) và “Tabeta no dare” (Who Ate It?). Năm 1981 ông thắng giải Graphic Prize tại Hội chợ sách Bologna Children’s Book Fair cho tác phẩm “Spring Is Here” (Chronicle Books, 1999). Năm 2000 ông được nhận giải “Robo no ishi Bungaku-syo”.

Chia sẻ tại buổi giao lưu với họa sĩ tranh truyện Nhật Bản Gomi Taro với khán giả Việt Nam chiều 21/4 tại Hà Nội, nhà thơ Trần Đăng Khoa hết lời ngời ca người nghệ sĩ Nhật bản cùng chung niềm say mê sáng tác cho trẻ em như mình. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận ra điều làm lên thành công của họa sĩ tranh truyền bậc thầy tại Nhật Bản chính là Gomi Taro vẫn giữ được sự hồn nhiên như một đứa trẻ… Phải có tâm hồn trẻ thơ mới chơi được với trẻ thơ. Cái tài của Gomi Taro là biến tất cả những thứ phức tạp thành đơn giản.
“Trả lời câu hỏi “Viết truyện tranh cho ai?” , một cách đơn giản, là viết cho tôi. Người đọc đầu tiên chính là bản thân mình và tôi viết xuất phát từ sự yêu thích trẻ con” – họa sĩ nói.
Ngoài phần giao lưu với khán giả, chương trình cũng giới thiệu hai hoạt động thú vị. Đó là Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại JXTG-MOGU “Đóa hoa đồng thoại” và Dự án sáng tác tranh truyện MOGU x EHON (dự kiến sẽ diễn ra từ 21/4 đến 30/6/2018). Đây là hai sân chơi sáng tác văn học, nghệ thuật dành cho nhiều đối tượng tham gia với sự tài trợ của Tập đoàn JXTG Nippon Oil & Energy.

Theo: KDPT

Giao lưu với họa sĩ tranh truyện nổi tiếng của Nhật Bản Gomi Taro Reviewed by on . (KDTT) Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu với họa sĩ tranh truyện nổi tiếng của Nhật Bản Gomi Taro. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Mọt sách Mogu”, được (KDTT) Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu với họa sĩ tranh truyện nổi tiếng của Nhật Bản Gomi Taro. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Mọt sách Mogu”, được Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top