Thứ Tư , 15 Tháng Tám 2018

Home » Kinh Tế » Doanh Nghiệp » Doanh nghiệp khởi nghiệp: Đau đầu với bài toán quản trị tài chính

Doanh nghiệp khởi nghiệp: Đau đầu với bài toán quản trị tài chính

Tháng Tám 10, 2018 5:12 chiều by: Category: Doanh Nghiệp, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Theo thống kê mới đây của trang Entrepreneur (Mỹ), trung bình 1.000 công ty khởi nghiệp chỉ có khoảng 10 công ty tồn tại được trên 10 năm. 900 công ty còn lại đều gặp khó khăn và không trụ vững được lâu. Một trong những nguyên nhân thất bại lớn nhất là cách quản lý tài chính yếu kém.

Hệ thống tài chính trong doanh nghiệp được ví như hệ thống tuần hoàn máu trong cơ thể nuôi tất cả các bộ phận và toàn thể. Tài chính có thể nằm dưới dạng tiền, vật tư, nguyên liệu, tài sản phát sinh lúc hình thành nguồn vốn hoặc trong quá trình hoạt động như các khoản phải thu, phải trả.

Chính bởi vậy, quản trị tài chính là một mắt xích quan trọng trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Đây là  hoạt động có mối liên hệ chặt chẽ với các hoạt động khác của doanh nghiệp. Quản trị tài chính tốt có thể khắc phục những khiếm khuyết trong lĩnh vực khác. Một quyết định tài chính không được cân nhắc, hoạch định kỹ lưỡng có thể gây nên những tổn thất lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là ở doanh nghiệp khởi nghiệp.

Điều này đã được chương trình CEO – Chìa khóa thành công xây dựng thành chủ đề “Khởi nghiệp – Quản trị tài chính”. Theo đó, vấn đề được chương trình đưa ra là trường hợp của một công ty về tiếp thị số. Do ban đầu doanh nghiệp còn nhỏ nên người sáng lập và đồng sáng lập đã không lập kế hoạch quản trị tài chính.

Tuy nhiên, sau một vài năm, doanh nghiệp phát triển hơn, các dự án sinh ra nhiều, doanh nghiệp này càng vướng vào “mớ bòng bong” quản trị tài chính do không có một hệ thống quản trị chuyên nghiệp.

Trước tình hình đó, nhà sáng lập doanh nghiệp cho rằng cần có một hệ thống quản trị tài chính bài bản, để minh bạch hoá lợi nhuận thực của công ty. Chỉ khi xây dựng được kế hoạch tài chính thì các khoản thu chi mới hợp lý, không nhầm lẫn các khoản thu/chi cần nhanh, chậm. Doanh nghiệp sẽ phân bổ tỷ trọng về nguồn lực tài chính hợp lý, quản lý được dòng tiền. Từ đó rõ ràng cho từng dòng sản phẩm, dựa vào phân tích tài chính để biết nên đầu tư phát triển vào sản phẩm nào.

Tuy nhiên các đồng sáng lập phản đối vì cho rằng điều này và cho rằng sẽ tốn thời gian và tiền bạc.  Hơn nữa thuê người ngoài vào sẽ dễ lộ thông tin, lộ thông tin khách hàng, đặc biệt họ có thể ăn cắp mô hình nên rất nguy hiểm. Quan trọng nhất là mức lãi chung cho toàn bộ doanh nghiệp, còn các dòng sản phẩm thì bù trừ cho nhau, tiền về chung một túi cả.

Nhà sáng lập của doanh nghiệp vẫn kiên quyết cho rằng doanh nghiệp đang đứng trước những bấp bênh đáng báo động, vì vậy cần phải làm bài bản về quản trị tài chính thì mới có thể phát triển bền vững được. Doanh nghiệp không minh bạch vấn đề này sẽ kéo theo hệ luỵ lớn, như không mời gọi được đầu tư, thậm chí dẫn tới phá sản.

Anh Trần Mạnh Đạt - Giám đốc Công ty Cổ phần D&D (giữa) tại chương trình CEO - Chìa khóa thành công.

Anh Trần Mạnh Đạt – Giám đốc Công ty Cổ phần D&D (giữa) tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công.

Giữa nhà sáng lập và đồng sáng lập tồn tại mâu thuẫn, đó là nên hay không nên xây dựng một hệ thống quản trị tài chính.

Vấn đề này sẽ được anh Trần Mạnh Đạt – Giám đốc Công ty Cổ phần D&D và các cổ đông của chương trình giải đáp. Tuy vấn đề của chương trình đưa ra không mới, tuy nhiên nó vẫn rất cần cho các doanh nghiệp trẻ ở Việt Nam, bởi hầu hết các start-up thường xuất phát từ người “ngoại đạo”, dẫn đến tư duy thiếu chuyên nghiệp trong quản trị.

Chương trình được phát sóng vào 10h ngày 12/8 tới đây trên VTV1.

Hoàng Gia

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của chương trình CEO – Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất với sự đồng hành của nhà tài trợ độc quyền Bia Hà Nội cùng PwC Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam (VEFC). Xem lại chương trình tại : CEO–Chìa khóa thành công trên Youtube. Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme. Hotline đăng ký tham gia chương trình : 098 148 6868

Doanh nghiệp khởi nghiệp: Đau đầu với bài toán quản trị tài chính Reviewed by on . (KDTT) - Theo thống kê mới đây của trang Entrepreneur (Mỹ), trung bình 1.000 công ty khởi nghiệp chỉ có khoảng 10 công ty tồn tại được trên 10 năm. 900 công ty (KDTT) - Theo thống kê mới đây của trang Entrepreneur (Mỹ), trung bình 1.000 công ty khởi nghiệp chỉ có khoảng 10 công ty tồn tại được trên 10 năm. 900 công ty Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top