Thứ Hai , 25 Tháng Sáu 2018

Home » KINH DOANH & TIẾP THỊ » Doanh nghiệp gia đình: Nhập nhằng riêng – chung

Doanh nghiệp gia đình: Nhập nhằng riêng – chung

Tháng Tám 11, 2017 8:20 sáng by: Category: KINH DOANH & TIẾP THỊ, Tiếp Thị & Cuộc Sống, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Vấn đề luôn làm đau đầu các nhà quản trị doanh nghiệp gia đình đó là làm sao để tách bạch giữa các mối quan hệ thân tộc và tài sản công, tài sản tư. Bởi nếu không thể làm “tường minh” vấn đề này, rất có thể đó sẽ là một trở lực lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Của chung dùng riêng

Một doanh nghiệp gia đình hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đồ gia dụng, thời trang thuộc quyền sở hữu 100% của các thành viên trong một gia đình thuộc hai thế hệ.Hiện nay, doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi và tiến hành chuyên nghiệp hóa nhằm mở rộng quy mô và phát triển hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, CEO nhận thấy có rất nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp do không có sự rạch ròi giữa việc sở hữu tài sản và sử dụng tài sản trong công ty ví dụ như tòa nhà đang làm trụ sở công ty thuộc sở hữu của công ty nhưng gia đình cũng sinh hoạt ở đây với hai tầng riêng, hay một số xe sang đứng tên công ty nhưng thường được cá nhân đi vào việc riêng…

Bên cạnh đó, các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình đang ngày càng chi phối mối quan hệ trong công việc dẫn đến những quyết định cảm tính, thiếu chuyên nghiệp. Điều nay gây ra nhiều cản trở trong hoạt động công ty, làm bộ máy hoạt động thiếu chuyên nghiệp, văn hóa và môi trường làm việc quá nặng yếu tố gia đình khiến các nhân sự ngoài e ngại.

Đây là vấn đề mà chương trình CEO – Chìa khoá thành công đưa ra với chủ đề: Doanh nghiệp gia đình: Quan hệ và tài sản chung được phát sóng trên VTV1 lúc 10h sáng ngày 13/8.

Người chơi trong chương trình CEO – Chìa khoá thành công.

“Quyền” của người nhà và minh bạch hoá

Trước tình trạng trên, CEO đã đề xuất giải pháp tách bạch và làm rõ các loại tài sản chung, riêng trong công ty. Đồng thời, đưa ra các nguyên tắc, quy định chung khi sử dụng tài sản trong quá trình tham gia điều hành doanh nghiệp cho các thành viên gia đình ở từng cấp độ và vị trí khác nhau để tạo điều kiện cho sự chuyên nghiệp hóa trong doanh nghiệp. Yêu cầu này đã vấp phải sự phản đối của các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) bởi họ cho rằng việc sử dụng tài sản công ty đối với các thành viên trong gia đình giúp các thành viên trong gia đình thuận lợi hơn trong công việc, tạo ra thêm nhiều giá trị, lợi ích cho công ty hơn nữa họ cũng không làm gì tổn hại đến vật chất, tài sản của công ty. Và trên hết đó là “quyền” của các thành viên trong gia đình bởi không thể đánh đồng họ với các thành viên bên ngoài. Ý kiến này của các thành viên HĐQT không nhận được sự đồng tình của CEO, vì cho rằng: Doanh nghiệp đang ngày càng phát triển và mở rộng, bộ máy quản lý ngày càng có sự tham gia của những người giỏi bên ngoài. Việc công ty thiếu minh bạch rõ ràng trong quyền sở hữu và sử dụng tài sản không chỉ khiến bộ máy hoạt động thiếu minh bạch, thiếu chuyên nghiệp mà còn khiến công ty mất hết người tài. Các thành viên HĐQT vẫn không đồng tình với CEO, họ cho rằng đây là sản nghiệp của gia đình, là công sức của các thành viên trong gia đình nên họ đương nhiên được hưởng những đặc quyền, đặc lợi khác với người ngoài.

Đó là các ý kiến trái chiều của CEO và các thành viên HĐQT, xoay quanh vấn đề này các khán giả của chương trình cũng đưa ra những ý kiến khác nhau. Bạn Đình Hưng cho rằng nếu các tài sản của công ty chưa cần sử dụng đến, thiết nghĩ những thành viên trong gia đình hoàn toàn có thể linh động được sử dụng. Điều đó không gây ảnh hưởng xấu tới các hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên một số khán giả thì cho rằng nên tách bạch vấn đề tài sản chung để không ảnh hưởng tới các hoạt động của doanh nghiệp.

Còn ý kiến của bạn ra sao? Hãy đón xem chương trình và tham gia giải đáp vấn đề cùng các chuyên gia của chương trình CEO – Chìa khoá thành công với chủ đề: Doanh nghiệp gia đình: Quan hệ và tài sản chung.

           Hoàng Gia

Doanh nghiệp gia đình: Nhập nhằng riêng – chung Reviewed by on . (KDTT) - Vấn đề luôn làm đau đầu các nhà quản trị doanh nghiệp gia đình đó là làm sao để tách bạch giữa các mối quan hệ thân tộc và tài sản công, tài sản tư. Bở (KDTT) - Vấn đề luôn làm đau đầu các nhà quản trị doanh nghiệp gia đình đó là làm sao để tách bạch giữa các mối quan hệ thân tộc và tài sản công, tài sản tư. Bở Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top