Chủ Nhật , 22 Tháng Bảy 2018

Home » KINH DOANH & TIẾP THỊ » Doanh Nhân & Thời Cuộc » Doanh nghiệp gia đình: Có nên thêm chức năng giám sát độc lập?

Doanh nghiệp gia đình: Có nên thêm chức năng giám sát độc lập?

Tháng Năm 14, 2018 4:34 chiều by: Category: Doanh Nhân & Thời Cuộc, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Để thúc đẩy quản trị doanh nghiệp tốt, việc áp dụng mô hình quản trị mới với sự xuất hiện của tiểu ban kiểm soát nội bộ độc lập là một hướng đi mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

Việc cải tiến cách thức quản trị công ty sẽ mang lại một hệ thống giải trình tốt hơn, thực hiện tốt hơn việc tuân thủ và giảm xung đột lợi ích, nâng cao hiệu quả ra quyết định và uy tín của công ty, ban giám đốc và HĐQT.

Mô hình quản trị truyền thống áp dụng tại các công ty ở Việt Nam với sự có mặt của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát, Giám đốc/Tổng giám đốc đã không còn phù hợp vì trên thực tế, Ban kiểm soát trong mô hình này chịu nhiều ảnh hưởng từ CEO cũng như phụ thuộc vào các tác động từ yếu tố nội bộ. Việc hình thành một bộ phận kiểm soát nội bộ (vốn được dịch từ audit committee) trực thuộc HĐQT để giúp CEO kiểm soát và quản lý công ty là điều cần thiết. Về cơ bản, chính nhờ vào cơ cấu độc lập với Giám đốc nên bộ phận kiểm soát nội bộ hoạt động hoàn toàn khách quan, chính xác, hiệu quả.

Tuy nhiên trên thực tế, ở các doanh nghiệp tư nhân và nhất là doanh nghiệp gia đình, chức năng giám sát nội bộ thường không được triển khai vì nhiều lý do. Bởi thông thường một doanh nghiệp với qui mô lớn đã thành lập hệ thống kiểm soát nội bộ, cùng các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp theo đúng tiến trình được đề ra.

Bên cạnh đó, còn nhiều “vướng mắc” khác dẫn tới việc chức năng giám sát độc lập tại doanh nghiệp gia đình chưa được phổ biến và phát huy hiệu quả. Tiêu biểu là ở một doanh nghiệp gia đình thuộc lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hàng may mặc. Trước đây, doanh nghiệp còn làm ăn nhỏ, lẻ và chủ yếu là gia công. Những năm gần đây, doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là mua lại một số nhà máy sản xuất và đơn vị phân phối ở các tỉnh, thành.

Do sự lớn mạnh nhanh chóng nên các cổ đông nhận thấy CEO chưa kiểm soát được hết hoạt động của doanh nghiệp mình. Với thiện chí hỗ trợ CEO hoàn thành tốt công việc quản lý và điều hành, nên các cổ đông đã đề xuất thành lập một bộ phận với  chức năng giám sát độc lập. Bộ phận này sẽ hoạt động độc lập như một bên thứ ba, khách quan, kiểm soát và báo cáo trực tiếp tình hình doanh nghiệp lên HĐQT.

Tuy nhiên CEO đã không ủng hộ đề xuất này, CEO cho rằng bộ phận có chức năng giám sát độc lập này giống như ban kiểm soát chỉ cần thiết phải hình thành khi HĐQT đủ 11 thành viên, trong khi HĐQT hiện tại mới chỉ có ít thành viên. Hơn nữa, doanh nghiệp đã có hệ thống kiểm soát nội bộ được thiết lập cùng các quy trình và đã có một số phòng kiểm soát chuyên môn như ISO. Nếu lập một chức năng kiểm soát độc lập mới, chẳng lẽ giải tán những vị trí và chức năng kiểm soát cũ? Còn nếu giữ cả hai thì sẽ làm tăng quỹ lương, chồng chéo công việc.

Tuy nhiên các cổ đông cho rằng: Trước đây doanh nghiệp còn nhỏ, giờ quy mô đã phát triển rộng lớn hơn, nên CEO sẽ khó kiểm soát. Vì vậy, việc thiết lập một chức năng kiểm soát độc lập sẽ hỗ trợ, để CEO có những thông tin khách quan, từ đó điều hành tốt hơn.

Không đồng tình với quan điểm đó, CEO cho rằng vị trí kiểm soát hiện tại trong các quy trình và chức năng giám sát hiện tại toàn đội ngũ cốt cán lại là người trong gia đình. Nếu thông tin này truyền ra ngoài, mọi người sẽ thấy, người trong nhà còn không tin được nhau, tin sao được người ngoài? Vậy lúc đó còn ai gắn bó với doanh nghiệp?

Đây là một trường hợp rất điển hình ở các doanh nghiệp gia đình khi bàn đến việc thành lập một bộ phận có chức năng kiểm soát độc lập. Các mâu thuẫn xuất phát ngay từ những người lãnh đạo sẽ có khả năng đẩy doanh nghiệp vào tình thế căng thẳng và không kiểm soát được toàn bộ hoạt động của mình.

Chương trình CEO – Chìa khóa thành công lần này với sự tham gia của anh Trần Văn Lê – giám đốc công ty TNHH Sản xuất cơ điện và thương mại Phương Linh sẽ góp phần giải quyết vấn đề này nhằm tìm ra hướng đi trong việc kiểm soát nội bộ của một doanh nghiệp gia đình.

anh Trần Văn Lê – giám đốc công ty TNHH Sản xuất cơ điện và thương mại Phương Linh (giữa) tại chương trình CEO - Chìa khóa thành công.

anh Trần Văn Lê – giám đốc công ty TNHH Sản xuất cơ điện và thương mại Phương Linh (giữa) tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công.

Liệu CEO sẽ giải quyết tình huống này như thế nào? Thuyết phục HĐQT duy trì cách kiểm soát cũ hay chấp nhận một bộ phận độc lập? Hãy đón xem chương trình trên VTV1 lúc 10h ngày 13/5 tới đây.

Hoàng Gia

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của chương trình CEO – Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland, PwC Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam (VEFC) Xem lại chương trình tại : CEO – Chìa khóa thành công trên Youtube. Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme. Hotline đăng ký tham gia chương trình : 098 148 6868

Doanh nghiệp gia đình: Có nên thêm chức năng giám sát độc lập? Reviewed by on . (KDTT) - Để thúc đẩy quản trị doanh nghiệp tốt, việc áp dụng mô hình quản trị mới với sự xuất hiện của tiểu ban kiểm soát nội bộ độc lập là một hướng đi mà các (KDTT) - Để thúc đẩy quản trị doanh nghiệp tốt, việc áp dụng mô hình quản trị mới với sự xuất hiện của tiểu ban kiểm soát nội bộ độc lập là một hướng đi mà các Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top