Thứ Tư , 15 Tháng Tám 2018

Home » KHCN » Đời Sống KHCN » Công bố kết quả nghiên cứu: Tác động của công nghệ chia sẻ phương tiện

Công bố kết quả nghiên cứu: Tác động của công nghệ chia sẻ phương tiện

Tháng Mười Một 7, 2017 8:20 sáng by: Category: Đời Sống KHCN Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Uber Technologies vừa chính thức công bố kết quả nghiên cứu độc lập của tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG).
Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác động của công nghệ chia sẻ phương tiện tại Châu Á và những lợi ích tiềm năng đối với việc đi lại của người dân thành phố khi chia sẻ phương tiện được sử dụng rộng rãi hơn. 

Đại diện của Uber và BCG giới thiệu chi tiết kết quả nghiên cứu về thực trạng tình hình giao thông cùng những tác động của dịch vụ chia sẻ phương tiện.

Đại diện của Uber và BCG giới thiệu chi tiết kết quả nghiên cứu về thực trạng tình hình giao thông cùng những tác động của dịch vụ chia sẻ phương tiện.

Ước tính nếu như công nghệ chia sẻ phương tiện thay thế được phương tiện cá nhân, 9 thành phố nằm trong diện nghiên cứu có thể loại bỏ khoảng 40 – 70% lượng xe cá nhân trong lưu thông. Điều này sẽ góp phần cải thiện đáng kể tình trạng ùn tắc tại 9 thành phố, thậm chí giải quyết hoàn toàn vấn đề tại một số khu vực.

Trong chiến dịch này, Uber cũng ra mắt phim ngắn đặc biệt mang tên “Những chiếc hộp”, nói lên tình trạng bất cập trong giao thông hiện nay.
Để giải quyết vấn đề, cần có biện pháp kết hợp để người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp tức thời và hiệu quả để thay thế phương tiện cá nhân.

  • Giải pháp thay thế phương tiện cá nhân: Theo nghiên cứu, khoảng 40% số người có dự định mua xe sẵn lòng từ bỏ ý địn nếu dịch vụ chia sẻ phương tiện có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của họ một cách kịp thời, dễ dàng với giá cả hợp lí. Trong năm vừa qua, trung bình trong 10 người sở hữu ô tô thì có tới 4 người cân nhắc từ bỏ xe. Con số này còn lớn hơn khi khảo sát cụ thể đối tượng thuộc thế hệ millennials (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000). 
  • Tăng tỉ lệ lấp đầy chỗ trống mỗi xe: Khi nhiều người di chuyển trên cùng một phương tiện, ước tính tỉ lệ lấp đầy chỗ trống trên xe sẽ tăng lên 1.7 lần, qua đó giảm đi số lượng xe cần thiết để đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân, gián tiếp giải quyết ùn tắc. 
  • Tối ưu hóa tỉ lệ hiệu suất xe hơi được sử dụng trên mỗi KM: Các nghiên cứu cho thấy, các mô hình chia sẻ xe có thể đáp ứng nhu cầu hiệu quả hơn khi lượng cầu tăng cao, đặc biệt là các khung giờ cao điểm. Đồng thời khi nhu cầu đi lại giảm, chia sẻ xe làm giảm lượng taxi lưu thông trên đường. Ví dụ một nghiên cứu tại San Francisco cho thấy, trung bình quãng đường xe để trống của các phương tiện tham gia chia sẻ xe chỉ bằng một nửa so với taxi thông thường. 
  • Bổ trợ cho hệ thống giao thông công cộng: Chia sẻ phương tiện có thể hỗ trợ giao thông công cộng bằng cách đưa đón người dân đến hoặc về từ trạm xe. Nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng dịch vụ chia sẻ xe càng nhiều, người dân càng có khuynh hướng sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, hạn chế sở hữu ô tô và giảm chi tiêu cho việc đi lại.

Ông Brooks Entwistle, Tổng Giám Đốc Kinh doanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ: “Với đà gia tăng phương tiện cá nhân như hiện nay, chỉ vài năm nữa giao thông tại các thành phố ở Châu Á sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Là giải pháp để nhiều người đi nhưng sử dụng ít ô tô hơn, chia sẻ xe có thể góp phần giải quyết tắc nghẽn giao thông. Mọi người dân đều có thể khơi nguồn tiềm lực thành phố của mình, với điều kiện là tất cả chúng ta đồng lòng.”

Diệu Thúy

Công bố kết quả nghiên cứu: Tác động của công nghệ chia sẻ phương tiện Reviewed by on . (KDTT) - Uber Technologies vừa chính thức công bố kết quả nghiên cứu độc lập của tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG). Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác (KDTT) - Uber Technologies vừa chính thức công bố kết quả nghiên cứu độc lập của tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG). Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top