Thứ Ba , 19 Tháng Sáu 2018

Home » Câu Lạc Bộ » Côn Đảo: Tri ân và Hoài niệm

Côn Đảo: Tri ân và Hoài niệm

Tháng Tám 10, 2017 7:37 sáng by: Category: Câu Lạc Bộ, Tin Tức & Sự Kiện Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Đoàn đại biêu Câu lạc bộ các Nhà Công thương Việt Nam được về với Côn Đảo, về với dải đất Côn Đảo từ lâu đã trở thành dải đất thiêng liêng, nơi ngưỡng mộ và tưởng nhớ của những người cách mạng và nhân dân cả nước ta (cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng).

Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam dâng hương tưởng niệm trước phần mộ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.

Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam dâng hương tưởng niệm trước phần mộ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.

Côn Đảo đón đoàn chúng tôi bằng sự thênh thang rộng mở cùng với cái nắng chói chang và sự hồn hậu của những người nơi đây. Mảnh đất Côn Đảo hôm nay đã và đang chuyển biến từng ngày, hồi sinh từ những con đường, góc phố, cây xanh, nhịp điệu đô thị … nhưng ở đâu đó vẫn vọng về một hoài niềm của một quá khứ đau thương, hào hùng như một khúc bi tráng của những người con đất Việt yêu nước nồng nàn và sẵn sàng “thề hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, làm nô lệ nơi đây”.

Đến thăm và được nghe giới thiệu Khu di tích Lịch sử Côn Đảo gồm hệ thống nhà tù ở Côn Đảo và các nghĩa trang thuộc hệ thống nhà tù này. Trong lịch sử, chính quyền thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã cho xây dựng 127 phòng giam, 42 xà lim và 504 phòng giam biệt lập – “chuồng cọp” tại khu vực Côn Đảo. Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất (1975), chức năng của hệ thống nhà tù ở Côn Đảo bị giải thể. Năm 1979, Khu di tích lịch sử Côn Đảo đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia, với 17 di tích thành phần. Mới đây, được nghe kể về những thủ đoạn tra tấn rã man, tàn ác củ các cai ngục ở đây với những chiến sĩ cách mạng. Nơi Nhà tù Côn Đảo – một địa ngục trần gian của những ngày đó lại toát lên những ý chí quật cường kiên trung của những người cộng sản, của những người con đất Việt một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Đặc biệt nơi đây, có Nghĩa trang Hàng Dương, đây là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và đồng bào Việt Nam yêu nước đã lần lượt hy sinh dưới ách tù đày, khổ sai tàn bạo của bọn thực dân và đế quốc.

Và theo như người hướng dẫn viên du lịch giới thiệu nơi đây còn biết bao nhiêu linh hồn còn chưa được tìm thấy, thật xót xa đau đáu. Những ai mỗi lần đến đây, không phải chỉ để đắm chìm, xao xuyến trước cảnh đẹp thiên nhiên, biển, núi rừng trong lành nơi đây mà được về với Côn Đảo là được về tri ân những con người kiên trung bất khuất, vì dân vì nước không chịu cúi đầu để cho chúng ta có ngày hôm nay, hạnh phúc ấm no. Mỗi người, hình như đều muốn nhìn lại mình về lẽ sống, sự cống hiến trong từng việc làm thường nhật để cống hiến cho đất Mẹ Việt Nam ngày càng hưng thịnh, hùng cường, đúng như lời của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: Cuộc chiến đấu bất khuất đầy dũng cảm và thông minh của các chiến sĩ Côn Đảo là những trang chói lọi của lịch sử cách mạng, được nối tiếp và nhân lên trong chủ nghĩa anh hùng cách mạng rực rỡ của nhân dân ta qua kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sự hy sinh cao cả của biết bao liệt sĩ trong cuộc chiến đấu ấy đã vang đang tiếp tục khai hoa kết quả trong những thắng lợi và thành tựu của dân tộc Việt Nam.

Khi đến Côn Đảo, mọi người đều mong muốn được thắp nén hương lên mộ nữ AHLS – AHLLVT Võ Thị Sáu – để tưởng nhớ về người con gái đất đỏ đã hy sinh ở tại mảnh đất này khi tuổi đời chưa tròn đôi mươi nhưng đã thể hiện được khí phách của người con gái Việt Nam ngẩng cao đầu trước quân xâm lăng, ngẩng cao đầu hát vang bài tiến quân ca. Người con gái Việt Nam đó mãi mãi đi vào lịch sử cùng với sự tỏa sáng cho những người Việt Nam yêu nước của hôm nay và cả ngày mai.

Như một tập tục linh thiêng, cứ đến đúng 12 giờ đêm. Mọi người lại lẵng lẽ đi về nghĩa trang Hàng Dương sau khi thắp hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ nơi đây tại đài tưởng niệm, mọi người đã đến thắp hương trên mộ AHLS – AHLLVT Võ Thị Sáu. Giữa khoảng tối của trời đêm đã bừng lên ánh sáng của ngôi mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu, và hàng ngàn cây hương được mọi người tỏa đi thắp lên các phần mộ của các AHLS đã hy sinh nơi mảnh đất linh thiêng này. Mọi ng trong đoàn lặng lẽ ra về, trong thâm tâm mỗi người như thấy mình bé nhỏ lại trước lịch sử oai hùng của dân tộc và chắc chắn mỗi người đều lặng đi để chiêm nghiệm với những nghĩ suy trăn trở trước cuộc sống hôm nay đã và đang nở hoa kết trái, độc lập – tự do – hạnh phúc.

Trong đoàn chúng tôi có nhiều người được đến Côn Đảo lần đầu tiên, trong đó có AHLD, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt – một doanh nhân đang từng bước khẳng định vị thế một doanh nghiệp làm ra sản phẩm từ đất Việt đã bồi hồi xúc động, sau khi được thắp nén tâm hương trên mộ chị Sáu rồi tỏa đi cắm từng nén hương trên các ngôi mộ AHLS khác, hình như trong Ông như được bày tỏ sự tri ân của người doanh nhân này cũng như với bao nhiêu người khác  của thế hệ hôm nay với những AHLS ngã xuống trên mảnh đất này. Và trong đoàn chúng tôi, còn có rất nhiều người cũng được có những ngĩ suy như thế và chiêm nghiệm như vậy trong chuyến đi này. Có một tác giả đã viết: “Nói đến Côn Đảo, người ta chỉ nhớ đến 20.000 linh hồn chắc vẫn còn lạc lối, hai trại tử tù man rợ, một quá khứ chiến tranh đẫm máu và những câu chuyện tâm linh truyền miệng bất tận”.

Đoàn chúng tôi chia tay với Côn Đảo mà lòng mỗi người như vẫn còn bâng khuâng xao xuyến bao điều và vẫn nghe được giai điệu da diết ca khúc Biết ơn chị Võ Thị Sáu của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn: “Người thiếu nữ ấy như mùa xuân/ Chị đã dâng cả cuộc đời/ Để chiến đấu với bao niềm tin/ Dù chết vẫn không lùi bước/ Chị Sáu đã hy sinh rồi/ Giọng hát vẫn như còn vang dội/ Vào trái tim những người đang sống/ Giục đi lên không bao giờ lui/ Kìa hoa lê ki ma nở/ Đẹp thêm quê miền đất đỏ/ Nơi đó sáng mãi tên người anh hùng/ Bình minh đang rực sáng cho hoa kia nở/ Mùa xuân lan tràn xứ sở …”

Vi Loan

Côn Đảo: Tri ân và Hoài niệm Reviewed by on . (KDTT) - Đoàn đại biêu Câu lạc bộ các Nhà Công thương Việt Nam được về với Côn Đảo, về với dải đất Côn Đảo từ lâu đã trở thành dải đất thiêng liêng, nơi ngưỡng (KDTT) - Đoàn đại biêu Câu lạc bộ các Nhà Công thương Việt Nam được về với Côn Đảo, về với dải đất Côn Đảo từ lâu đã trở thành dải đất thiêng liêng, nơi ngưỡng Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top