Thứ Tư , 15 Tháng Tám 2018

Home » KINH DOANH & TIẾP THỊ » Doanh Nhân & Thời Cuộc » Chuyên nghiệp hóa hội đồng quản trị: Không đơn giản!

Chuyên nghiệp hóa hội đồng quản trị: Không đơn giản!

Tháng Ba 2, 2018 10:34 sáng by: Category: Doanh Nhân & Thời Cuộc Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Doanh nghiệp (DN) gia đình với hội đồng quản trị (HĐQT) là những thành viên thuộc nhiều thế hệ có quan hệ họ hàng với nhau là ưu điểm nhưng cũng là điểm yếu chết người đối với một DN gia đình. Việc bổ sung thành viên HĐQT độc lập là điều quan trọng, bởi họ không bị chi phối bởi các quan hệ cảm tính và xung đột lợi ích. Tuy nhiên, điều này thường khó được chấp nhận trong một DN gia đình.

Việc mời thêm thành viên HĐQT độc lập có thể coi là bước ngoặt trong việc chuyên nghiệp hóa quản trị tại DN gia đình, nhất là trong bối cảnh nhiều DN hiện nay hướng tới việc “lên sàn”, IPO (hoạt động phát hành cổ phiếu hay niêm yết cổ phiếu ra thị trường mở lần đầu tiên để DN có thể huy động thêm vốn cho các hoạt động kinh doanh.) Tuy nhiên không phải DN nào cũng đủ “can đảm” để đưa một người ngoài vào trong HĐQT, nhất là đối với DN gia đình.

Đây cũng là vấn đề của một DN gia đình sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm chế biến. Sau 25 năm phát triển ổn định, đến nay, DN đang chuẩn bị các bước để IPO. Cùng thời điểm đó, DN cũng bắt tay hợp tác chiến lược với một với đối tác đến từ châu Âu. Họ chấp thuận kế hoạch IPO của DN và kèm theo yêu cầu HĐQT cần bổ sung thành viên độc lập vào. Mục đích là giúp DN tăng tính minh bạch và sự chuyên nghiệp, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho việc điều hành. Bản thân CEO cũng nhận thấy, để DN có thể chuyển sang một giai đoạn phát triển mạnh mẽ hơn thì đó là yếu tố cần thiết. Bởi thực tế, các thành viên HĐQT hiện nay chỉ thuần túy sở hữu vốn chứ không phải là những nhà quản trị chuyên nghiệp. Bởi vậy, CEO đề xuất cần chuyên nghiệp hóa HĐQT: một mặt bổ sung nhân sự cấp cao vào HĐQT, mặt khác HĐQT cũng phải tự nâng cao năng lực của mình

Thuyết phục các thành viên HĐQT, CEO cho rằng: Muốn IPO, muốn thu hút đối tác, không chỉ phải  cần phải bổ sung nhân sự cấp cao bên ngoài vào HĐQT, mà còn phải đồng thời nâng cao năng lực các thành viên khác trong HĐQT, từ đó nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa số các thành viên HĐQT lại cho rằng: Khi nắm vốn, họ phải kiểm soát được vốn của mình. Để người ngoài vào kiểm soát thì không thể tin tưởng được, không khéo lại mất cả chì lẫn chài. Tuy vậy với quan điểm HĐQT chuyên nghiệp thì sẽ hỗ trợ được nhiều cho bộ máy điều hành cả trong việc hoạch định chiến lược lẫn phát triển công ty, CEO vẫn kiên trì với quan điểm của mình.

 CEO Tạ Quốc Đạt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần TAKUDA (giữa) tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công.

CEO Tạ Quốc Đạt – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần TAKUDA (giữa) tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công.

Với sự đồng lòng, HĐQT viện dẫn chính  họ là những người đã cùng CEO mang lại thành công hôm nay. Tuy có thể có một số hạn chế nhưng các thành viên này vẫn đang rất nhiệt huyết và tin tưởng. Yếu tố đó mới làm nên sự ổn định và phát triển cho DN. Và câu hỏi được đặt ra, liệu người mới có toàn tâm , toàn ý cho doanh nghiệp?

Đó thực sự là vấn đề nan giải mà bất kỳ một doanh nghiệp gia đình nào muốn tạo sự bứt phá đều có thể phải đương đầu. Đây cũng là bài toán mà chương trình CEO – Chìa khóa thành công đưa ra cho anh Tạ Quốc Đạt – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần TAKUDA và các cổ đông của chương trình. Liệu CEO sẽ thuyết phục các thành viên HĐQT như thế nào? Hãy đón xem chương trình CEO – Chìa khóa thành công với chủ đề Chuyên nghiệp hóa hội đồng quản trị trên VTV1 lúc 10h ngày 4/3.

Hoàng Gia

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của chương trình CEO – Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland, PwC Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam (VEFC)Xem lại chương trình tại: CEO – Chìa khóa thành công trên Youtube.Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme. Hotline đăng ký tham gia chương trình : 098 148 6868

Chuyên nghiệp hóa hội đồng quản trị: Không đơn giản! Reviewed by on . (KDTT) - Doanh nghiệp (DN) gia đình với hội đồng quản trị (HĐQT) là những thành viên thuộc nhiều thế hệ có quan hệ họ hàng với nhau là ưu điểm nhưng cũng là điể (KDTT) - Doanh nghiệp (DN) gia đình với hội đồng quản trị (HĐQT) là những thành viên thuộc nhiều thế hệ có quan hệ họ hàng với nhau là ưu điểm nhưng cũng là điể Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top