Thứ Hai , 21 Tháng Năm 2018

Home » KINH DOANH & TIẾP THỊ » Doanh Nhân & Thời Cuộc » Cho “trứng” vào một hay nhiều giỏ?

Cho “trứng” vào một hay nhiều giỏ?

Tháng Một 12, 2018 2:44 chiều by: Category: Doanh Nhân & Thời Cuộc, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – M&A (tạm dịch: mua bán và sáp nhập) đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn, thông thường họ sẽ tìm một “con cá bé” hơn để thâu tóm, sau đó sẽ phát triển theo định hướng của mình. Thời gian gần đây có thể kể đến các thương vụ M&A tiêu biểu như Thaibev mua lại Sabeco hay Thế giới di động thâu tóm Trần Anh. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lại có lựa chọn khác, thay vì bỏ tất cả vốn vào một thương vụ mua bán, sáp nhập,  họ chia ra đầu tư ở nhiều nơi

Những người có “máu liều” thường sẽ lựa chọn cách thứ nhất, nghĩa là “xuống tất tay” vào một thương vụ mua bán, sáp nhập. Còn những người muốn giữ an toàn sẽ chọn cách thứ hai, đó là chia trứng vào nhiều giỏ. Nhưng liệu cách nào mới là khôn ngoan?

Một doanh nghiệp gia đình hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng may mặc, điện tử, thuộc quyền sở hữu 100% của các thành viên trong gia đình. Từ thập niên 90 của thế kỷ trước, doanh nghiệp đã trực tiếp nhập khẩu tivi và các loại đầu kỹ thuật số từ Trung Quốc để phân phối cho thị trường nội địa và xuất khẩu hàng may mặc từ Việt Nam sang EU. Sau 20 năm phát triển và thành công, doanh nghiệp đã tích luỹ được một lượng vốn tương đối lớn. Cùng chung mong muốn sử dụng hiệu quả tối đa nguồn vốn để kinh doanh. Các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) đã cùng thống nhất sẽ ngừng chia cổ tức để tái đầu  tư phát triển kinh doanh.

CEO Trần Trọng Hùng (giữa) tại chương trình CEO - Chìa khóa thành công.

CEO Trần Trọng Hùng (giữa) tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công.

Tuy nhiên, mặc dù đã nhất trí cao về việc tái đầu tư kinh doanh, nhưng giữa CEO và các thành viên khác trong HĐQT lại trái ngược quan điểm về chiến lược đẩu tư: CEO, sau khi nghiên cứu thị trường, tham khảo mô hình đầu tư của một số đơn vị trong nước và quốc tế, đã đề xuất: Doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn vốn, nghiên cứu và lựa chọn mua một số doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc có tiềm năng theo hình thức M&A. Tuy nhiên đề xuất này đã bị các thành viên HĐQT phản đối, họ cho rằng: Doanh nghiệp chỉ nên đầu tư tài chính, mua cổ phần của một số doanh nghiệp tiềm năng để chia trứng vào nhiều giỏ. Phương pháp này sẽ giúp nguồn vốn an toàn hơn, có thể rút ra một cách linh hoạt.

Tuy nhiên CEO cho rằng, trong thực trạng của nền kinh tế hiện nay, đầu tư tài chính còn mạo hiểm hơn nhiều. Vì thứ nhất, vấn đề minh mạch thông tin doanh nghiệp là điều còn phải bàn. Thứ hai, sẽ không chi phối được đơn vị mình đầu tư. Từ đó sẽ bị lệ thuộc vào chất lượng điều hành và quản lý của các công ty đó. Nếu công ty đó xuống dốc hoặc phá sản thì doanh nghiệp sẽ mất trắng.

Nếu mua hẳn một công ty thuộc lĩnh vực mới, mức độ hiểu biết cũng như năng lực quản lý hiện có của CEO và Ban Quản trị, điều hành về lĩnh vực này còn rất hạn chế. Làm thế nào để đưa doanh nghiệp đó tiếp tục phát triển được?  HĐQT tỏ ra không đồng ý với ý kiến của CEO.

Đó là vấn đề được chương trình CEO – Chìa khóa thành công đưa ra cho anh Trần Trọng Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FBL cùng các cổ đông của chương trình với chủ đề: Doanh nghiệp gia đình: Đầu tư tài chính hay thâu tóm. Bên cạnh đó các khán giả của chương trình cũng đã gửi những ý kiến của mình về chủ đề mà chương trình đưa ra. Bạn Quốc Cảnh đồng ý với HĐQT. Việc thâu tóm sẽ mất nhiều thời gian, công sức và chi phí để thẩm định, định giá nhiều loại tài sản, chuẩn bị thủ tục, giấy tờ để chuyển quyền sở hữu.Còn Văn Quyết lại đồng tình với CEO. Việc thâu tóm sẽ đem lại ít rủi ro về nợ hơn là đầu tư. Chỉ đầu tư vốn sẽ không biết rõ được nội tại doanh nghiệp đang quyết định đầu tư có những vấn đề gì.

Cùng đón xem chương trình để đưa ra những kiến giải của bạn và đón chờ CEO sẽ “hóa giải” vấn đề này ra sao.

Hoàng Gia

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của chương trình CEO – Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland, PwC Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt.

Cho “trứng” vào một hay nhiều giỏ? Reviewed by on . (KDTT) - M&A (tạm dịch: mua bán và sáp nhập) đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn, thông thường họ sẽ tìm một “con cá bé” hơn để thâu tóm, (KDTT) - M&A (tạm dịch: mua bán và sáp nhập) đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn, thông thường họ sẽ tìm một “con cá bé” hơn để thâu tóm, Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top