Thứ Hai , 21 Tháng Năm 2018

Home » KINH DOANH & TIẾP THỊ » Doanh Nhân & Thời Cuộc » CEO Phạm Mạnh Tân: Xác định mục tiêu và “tổng tấn công”

CEO Phạm Mạnh Tân: Xác định mục tiêu và “tổng tấn công”

Tháng Chín 28, 2017 3:23 sáng by: Category: Doanh Nhân & Thời Cuộc, KINH DOANH & TIẾP THỊ Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – “Tôi không biết làm gì tiếp theo để duy trì sự nghiệp kinh doanh của mình. Dịch thuật là lĩnh vực duy nhất tôi cảm thấy mình đủ tự tin. Tôi quyết định quay lại để chiến đấu và tìm ra thị trường ngách để sống sót”, CEO của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại ULYTAN Phạm Mạnh Tân nhớ lại những ngày đầu tham gia vào lĩnh vực dịch thuật.

Khởi nghiệp và phá sản

Một ngày khi đang ngồi học trong thư viện trường đại học tại thành phố Ulyanovsk (Nga), Phạm Mạnh Tân nhận được tin mẹ anh đã phá sản sau một thời gian kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Từ một người có tất cả, anh trở thành “tay trắng”. Suốt hai năm học cuối, gia đình không còn tiền. Phải tự mình bươn trải kiếm tiền, lúc thì buôn rau củ quả, trứng vịt lộn…giữa hai thành phố Tolyatti và Ulyanovsk, khi làm thêm ngoài giờ học, đủ các ngành nghề. “Tiền đó một phần tôi phụ giúp gia đình, một phần trang trải tiền học và sinh hoạt.” anh Tân nhớ lại.

Sau khi tốt nghiệp, anh Tân làm việc tại tại Nga hơn hai năm để giúp cha mẹ đồng thời tích luỹ kinh nghiệm. Năm 2007, anh quyết định trở về Việt Nam. Anh tâm niệm, sẽ phải bắt đầu xây dựng sự nghiệp trên chính quê hương của mình chứ không phải ở nơi đất khách.

 Một lần tình cờ gặp được một bác vốn là phiên dịch tiếng Trung. Bác đang ấp ủ mở một công ty dịch thuật. Mình lại biết tiếng Nga. Vậy là hai bác cháu quyết định chung vốn mở công ty đầu tiên.” Anh đã dồn toàn bộ vốn liếng tích luỹ được của mình cho doanh nghiệp đầu tiên này. Bắt đầu từ thuê mặt bằng, thuê nhân viên, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, làm bài bản theo những gì anh đã được học trong trường….

Tuy nhiên, “vạn sự khởi đầu nan”, vì vậy chưa đầy 1 năm công ty đã đến bờ vực phá sản. “Lúc đó tôi nghĩ mình được học hành thì sẽ có tư duy và phương pháp điều hành hoạt động doanh nghiệp tốt. Nhưng đến khi vào thực tế lại không hề đơn giản. Các vấn đề về tài chính, nhân sự và cả thị trường biến đổi rất linh hoạt, mình lại không nhiều kinh nghiệm để quản trị nên chi phí bỏ ra lớn nhưng thu lại không đáng là bao. Đặc biệt là những ngôn ngữ ngoài tiếng Trung và tiếng Nga thì mình chưa kiểm soát được chất lượng bản dịch nên cũng mất khách nhiều. Rồi đến lúc không cố được nữa phải tuyên bố phá sản và đường ai nấy đi.” – anh Tân nhớ lại.

CEO Phạm Mạnh Tân (giữa) và các cổ đông tham gia chương trình CEO – Chìa khóa thành công.

Vực dậy từ 1 triệu đồng!

Năm 2008 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch thuật Moscow chính thức ra đời sau hơn nửa năm doanh nghiệp đi vào hoạt động. Sự ra đời của công ty lần này còn gian nan hơn rất nhiều, khi trong tay anh chỉ có đúng 1 triệu đồng. Bởi thế những bước đi sau này của anh được nhiều người đánh giá là chậm hơn nhưng rất chắc chắn. Thay vì tài liệu gì cũng dịch, doanh nghiệp chỉ nhận dịch146 chuyên nghành nhưng anh lại yêu cầu đối với nhân viên là các bản dịch phải đảm bảo chất lượng tối ưu, thời gian dịch nhanh và giá thành cạnh tranh.

“Mình xác định chất lượng bản dịch chính là yếu tố cốt lõi để tạo nên uy tín của đơn vị dịch thuật. Vì vậy mình phải đầu tư để mời các chuyên gia có kinh nghiệm, bao gồm cả người bản địa về để kiểm soát chất lượng các bản dịch. Cùng với đó thời gian dịch phải nhanh để đảm bảo deadline của khách, giá thành cũng phải cạnh tranh. Một thời gian rất dài mình xây dựng doanh nghiệp, cả tháng ăn mỳ gói là chuyện bình thường” anh Tân nhớ lại.

Thị trường mục tiêu được Công ty Ulytan nhắm tới là các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), công ty xuất khẩu lao động, công ty du học, công ty xuất nhập khẩu, Việt kiều, khách du lịch…

Dù là một thị trường “thầm lặng”, nhưng cuộc cạnh tranh trong thị trường dịch thuật khá gay gắt. Đa phần doanh nghiệp dịch thuật trong nước cạnh tranh bằng giá, chứ không bằng những giá trị gia tăng cho khách hàng. Nắm bắt được  yếu điểm này, Ulytan đã vươn lên, thoát khỏi mác cạnh tranh bằng giá. “Chúng tôi không cam kết giá rẻ nhất, nhưng chất lượng bản dịch thì phải nhất thị trường”, anh Tân cho biết.

Hiện Ulytan đã kết nối một mạng lưới những chuyên gia ngôn ngữ giỏi ở hơn 60 quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu dịch thuật, bản địa hóa ngôn ngữ trong thời kỳ toàn cầu hóa. Đặc biệt, Công ty Ulytan vẫn luôn tập trung vào thực hiện các đơn hàng với tốc độ nhanh hơn các đối thủ và chất lượng đảm bảo như cam kết, đồng thời mở rộng các kênh phân phối, tạo ra sự thuận lợi mỗi khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của công ty.

Tập trung vào một mục tiêu

Bây giờ khi ULYTAN đã là một doanh nghiệp có “tiếng tăm” trên thị trường dịch thuật nhưng Phạm Mạnh Tân vẫn luôn đề ra cho mình cũng như nhân viên những mục tiêu rất cụ thể. Bởi rút kinh nghiệm khi công ty làm ra tiền tiền thì anh lại tập trung vào quá nhiều lĩnh vực kinh doanh và ôm việc vào người quá nhiều. Và bài học  rút ra cho đến giờ phút này là phải tập trung vào một mục tiêu. “ Tôi đã từng đọc một cuốn sách nói về Alexander đại Đế trong đó có nói đến chuyện ông đã đánh bại quân đội Ba Tư với quân số lớn gấp nhiều lần bằng cách tập trung vào một mục tiêu duy nhất đó là vị trí của lãnh đạo tối cao của quân Ba Tư là vua Darius và kết quả cuối cùng là Alexander đã giành chiến thắng nhờ chiến lược này”.

Với những kinh nghiệm trải qua trên con đường “lập thân, lập nghiệp”, mới đây Phạm Mạnh Tân đã tham gia chương trình CEO – Chìa khóa thành công với chủ đề Doanh nghiệp gia đình – Bài toán người ngoài. Cùng với các cổ đông của chương trình, CEO Phạm Mạnh Tân sẽ cùng giải đáp những tình huống khó khăn, qua đó giúp cho doanh nhân, doanh nghiệp, nhất là các bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp có được cái nhìn toàn cảnh.

Hoàng Gia

      Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland.
CEO Phạm Mạnh Tân: Xác định mục tiêu và “tổng tấn công” Reviewed by on . (KDTT) - “Tôi không biết làm gì tiếp theo để duy trì sự nghiệp kinh doanh của mình. Dịch thuật là lĩnh vực duy nhất tôi cảm thấy mình đủ tự tin. Tôi quyết định (KDTT) - “Tôi không biết làm gì tiếp theo để duy trì sự nghiệp kinh doanh của mình. Dịch thuật là lĩnh vực duy nhất tôi cảm thấy mình đủ tự tin. Tôi quyết định Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top