Chủ Nhật , 22 Tháng Bảy 2018

Home » Văn Hóa - Xã Hội » Bất cập trong quản lý khách du lịch tham quan vườn quốc gia Việt Nam

Bất cập trong quản lý khách du lịch tham quan vườn quốc gia Việt Nam

Tháng Năm 11, 2018 9:29 sáng by: Category: Văn Hóa - Xã Hội Leave a comment A+ / A-

(KDTT) Du lịch đến các vườn quốc gia (VQG) ngày càng là xu hướng thịnh hành. Đó là dấu hiệu đáng mừng. Nhưng kèm theo đó, nhiều dự án hạ tầng du lịch được triển khai tại nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng và vườn quốc gia do đó mà áp lực cũng đè nặng lên hệ sinh thái và môi trường.

Du khách tham quan vườn quốc gia Cúc Phương.

Cụ thể, một số hiện trạng thực tế tại các VQG, tiêu biểu như VQG Cúc Phương , du khách tụ tập đốt lửa trại, nhậu nhẹt la hét, hoặc karaoke ồn ào, đua xe – khiến thú rừng hoảng hốt sợ hãi, cỏ cây bị tàn phá nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến cháy rừng.
Theo đại diện TransViet Group, vấn đề cần làm rõ ở đây là: Phát triển du lịch là vấn đề quan trọng, góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm. Tuy nhiên, không phải khách đến càng đông càng tốt, mà đó phải là những du khách biêt quan tâm và thích thú với rừng, từ khía cạnh kiến thức cũng như bảo tồn. Khách du lịch sinh thái thật sự có nhận thức tốt về trách nhiệm đối với môi trường, thật sự sẵn sàng chi cao hơn so với khách du lịch bình thường (và hiểu rằng dịch vụ có thể đơn sơ)
Từ thực trạng nêu trên, những kiến nghị của TransViet Group đề nghị lên các cơ quan có thẩm quyền để nhằm mục đích xây dựng văn hóa du lịch nói chung và văn hóa du lịch tại các VQG nói chung. Theo đó, về xử lý rác thải, cần đặt thêm các thùng rác, điểm thu gọn rác, thường xuyên dọn dẹp hơn vào ngày cao điểm, phụ thu ngày lễ hoặc tăng giá vé để có ngân sách trong việc xử lý rác thải. Cấm lửa và quản lý đốt lửa: Tuyệt đối cầm đốt lửa tại khu vực không được phép, Xây dựng những khu nướng đảm bảo an toàn, có thiết bị phòng/chữa cháy chuyên nghiệp, cắt đặt nhân viên kiểm soát việc đốt lửa, Thu phí với những người muốn đốt lửa trong khu vực này. Xử lý giao thông (đặc biệt quan trọng trong những dịp lễ Tết khi lượng khách quá tải): Hoàn toàn cấm xe máy cá nhân và xe ô tô nhỏ vào trong rừng, Mở rộng khu vực đậu xe tại cửa rừng, Xe ô tô chở đoàn (từ 24 chỗ trở lên) được vào vườn nhưng mỗi lần phải đăng ký, Mở một số tuyến đường đi bộ trong rừng song song với đường cái, nối các trạm với nhau, Không làm đường bê tong mà chỉ cần phát quang và làm phẳng cho dễ đi, có thể dùng vật liệu thân thiên môi trường và cảnh quan.
Các kiến nghị được rút ra từ kinh nghiệm tham quan hơn 20 VQG tại 4 châu lục trên thế giới; quan sát từ những chuyến đi tới 14/32 vườn quốc gia tại Việt Nam; cũng như qua  tìm hiểu tài liệu khoa học và thông tin chung. Do trải nghiệm không hoàn hảo tại Cúc Phương còn tươi mới nên những ví dụ sẽ liên quan nhiều đến VQG Cúc Phương.

Theo: KDPT

Bất cập trong quản lý khách du lịch tham quan vườn quốc gia Việt Nam Reviewed by on . (KDTT) Du lịch đến các vườn quốc gia (VQG) ngày càng là xu hướng thịnh hành. Đó là dấu hiệu đáng mừng. Nhưng kèm theo đó, nhiều dự án hạ tầng du lịch được triển (KDTT) Du lịch đến các vườn quốc gia (VQG) ngày càng là xu hướng thịnh hành. Đó là dấu hiệu đáng mừng. Nhưng kèm theo đó, nhiều dự án hạ tầng du lịch được triển Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top