Chủ Nhật , 22 Tháng Bảy 2018

Home » KINH DOANH & TIẾP THỊ » Doanh Nhân & Thời Cuộc » Bài toán cho tương lai

Bài toán cho tương lai

Tháng Sáu 29, 2018 2:05 chiều by: Category: Doanh Nhân & Thời Cuộc, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Theo các chuyên gia, IPO (Chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) là hướng đi phổ biến khi các doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường vốn dài hạn. IPO có những ưu điểm thúc đẩy doanh nghiệp như: Minh bạch, thận trọng, hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thêm hàng trăm, ngàn cổ đông cùng góp sức, tham gia bảo vệ tài sản công ty.

Kinh nghiệm từ các thương vụ IPO thành công cho thấy, các doanh nghiệp chỉ nên coi đây là điểm khởi đầu của một hành trình phía trước, thay vì là điểm kết thúc. Từ đây, doanh nghiệp cần là một khối nhất quán, hoàn thiện về mặt quy trình, cầu trúc, quản trị, kiểm soát. Thực tế chứng minh, muốn có thành công, doanh nghiệp phải mạnh dạn đi trước, làm trước. Trong cuộc đua của các doanh nghiệp, việc hướng tới một mô hình phát triển bền vững là điều cần thiết, đặc biệt là ở doanh nghiệp gia đình. Tuy nhiên do các vấn đề nội tại của một doanh nghiệp gia đình mà loại hình doanh nghiệp này phần lớn chưa đi theo hướng phát triển bền vững với danh mục chỉ số phát triển bền vững VNSI.

Đó cũng chính là câu chuyện của Vinesta, một doanh nghiệp gia đình chuyên sản xuất và kinh doanh nông sản, thực phẩm. Sau thời gian phát triển ổn định, doanh nghiệp đã tiến hành IPO thành công nhưng các thành viên chủ chốt của gia đình vẫn giữ quyền điều hành, chi phối. Lúc này CEO, một người tâm huyết và có tầm nhìn đã đề xuất với hội đồng quản trị (HĐQT) cần xây dựng và tích hợp các mục tiêu phát triển bền vững, gây dựng thương hiệu và hình ảnh Vinesta là một doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu ở Việt Nam và đưa Vinesta vào danh mục chỉ số phát triển bền vững VNSI.

Để đạt được mục tiêu này, Vinesta sẽ phải đầu tư thêm thời gian và nguồn lực vào các mục tiêu phi tài chính liên quan đến môi trường và xã hội qua đó làm gia tăng giá trị vô hình và tính bền vững của Vinesta.

Tuy nhiên, CEO không dễ dàng thuyết phục HĐQT. Phía HĐQT cho rằng Vinesta đã hao tổn khá nhiều tài lực và vật lực cho việc IPO, nếu thực hiện tiếp chiến lược này sẽ khiến công ty chịu tổn thất về tài chính trong ngắn hạn. Hơn nữa, giá của cổ phiếu đều do thị trường quyết định. Thị trường biến động, giá cổ phiếu của doanh nghiệp cũng biến động theo, không thể kiểm soát được. Và ngay cả những công ty có báo cáo tốt, lợi nhuận cao cũng chưa chắc đã triển khai chiến lược này. Vậy Vinesta làm liệu có “cầm đèn chạy trước ô tô?”.

Với CEO, người này cho rằng phải làm cho tới, chứ không bằng lòng và thỏa mãn với việc IPO. Vinesta cần tiếp tục đầu thêm vào các mục tiêu phát triển bền vững tích hợp trong chiến lược của mình và có những kế hoạch hành động phù hợp để đạt được các mục tiêu này, công bố các thông tin về chiến lược và thực hành phát triển bền vững trong báo cáo thường niên đồng thời đáp ứng các tiêu chí lọt vào VNSI.  Nếu doanh nghiệp thực sự quan tâm xây dựng một chiến lược tích hợp phát triển bền vững với các mục tiêu khả thi và phù hợp; Đồng thời đạt được các chỉ tiêu của VNSI – phát triển bền vững  thì sẽ nâng tầm thương hiệu. Doanh nghiệp khi đó sẽ đạt đẳng cấp ở một tầm mới cao hơn. Lúc đó, tính thanh khoản của cổ phiếu sẽ cao, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng, không ngại gì việc giá lên – giá xuống.

Anh Vũ Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Đại lý Thuế và Tư vấn Đào tạo Tâm Việt (giữa)  tại chương trình CEO - Chìa khóa thành công, người sẽ cùng các cổ đông của chương trình giải đáp vấn đề được đưa ra trong chương trình lần này.

Anh Vũ Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Đại lý Thuế và Tư vấn Đào tạo Tâm Việt (giữa) tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công, người sẽ cùng các cổ đông của chương trình giải đáp vấn đề được đưa ra trong chương trình lần này.

Rõ ràng giữa CEO và HĐQT không thể thống nhất được quan điểm trong chiến lược phát triển doanh nghiệp hậu IPO. Đây có thể là một rào cản lớn cho doanh nghiệp trong tương lai. Vấn đề này đã được đưa ra tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công lần này và người ngồi “ghế nóng” là anh Vũ Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Đại lý Thuế và Tư vấn Đào tạo Tâm Việt. Chương trình được phát sóng vào 10h ngày 1/7 tới đây trên VTV1.

Hoàng Gia

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của chương trình CEO – Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất với sự đồng hành của nhà tài trợ độc quyền Bia Hà Nội cùng PwC Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam (VEFC). Xem lại chương trình tại: CEO – Chìa khóa thành công trên Youtube. Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme. Hotline đăng ký tham gia chương trình: 098 148 6868.

Bài toán cho tương lai Reviewed by on . (KDTT) - Theo các chuyên gia, IPO (Chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) là hướng đi phổ biến khi các doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường vốn dài h (KDTT) - Theo các chuyên gia, IPO (Chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) là hướng đi phổ biến khi các doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường vốn dài h Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top